TVC
•  Anouncement
•  Knowledge
•  Show Car
•  VW Accessory
•  VW Event
•  Webboard
•  Classify
•  Links
 
  Knowledge  |  Germanlook Part 4 : Interior


Part 4 : Interior

          คราวนี้มา ว่ากันต่อที่ภายในครับ หัวใจสำคัญในการแต่งแบบ GL อย่างที่ได้เกริ่นมาแล้วว่า... จะให้ความสำคัญที่การใช้งาน มากกว่ายึดติดที่รูปแบบ ลองนึกภาพกันเล่นๆ ...รถเซอรกิตที่วิ่งในสนามว่าควรจะมีภายในอะไร อย่างไรบ้าง...

          เริ่มกันที่เรื่องเบาะ ที่ชัดๆ เบาะหลังนี่ไม่มีความจำเป็นเลยครับ ถอดออกได้เพื่อผลทางด้านน้ำหนักตัวรถด้วย ถ้าใช้งานคนเดียวมันก็ทำได้นะ แต่ถ้าใช้งานหลากหลายในชีวิตประจำวันไม่ต้องไปยุ่งกับมันหรอกครับ 

          เบาะหน้านี่ ถ้าให้เจ๋งสุดก็ต้องเบาะหลังแข็ง ปรับไม่ได้พวก Full Bucket Seat ทีใส่ในรถแข่งอย่างไร อย่างนั้น... แต่ขอบอกไว้ก่อน บางตัวราคาแพงมากๆ ด้วยน้ำหนักเบา วัสดุส่วนใหญ่ทำจาก Kevlar หรือ Carbon Fiber ...จริงๆ ไม่ต้องลงทุนขนาดนั้นก็ได้ ยังมีของ Aftermarket ที่ทำมาสำหรับรถบ้านโดยเฉพาะ โดยประยุกต์ และพัฒนาให้เหมาะสมกับรถบ้านมากขึ้น ปรับเอน เดินหน้าถอยหลังได้ ราคาก็ย่อมเยากว่า (จริงๆ มันก็ไม่ถูกเท่าไรหรอกฮะ เวลาข้ามน้ำข้ามทะเลมาถึงบ้านเรา ไหนจะค่าภาษีอีก) ที่คุ้นหูก็ได้แก่ RECARO, Corbeau, Sparco ก็ว่ากันไป หรือจะมองของเทียมก็ไม่แปลก สมัยนี้งานสวยๆ มีเยอะ ดูแทบไม่ต่างจากของแท้ ...พิจารณาคุณภาพนิด หาแบบที่เหมาะสมกับเงินในกระเป๋าเรามากที่สุด ดีที่สุดครับ.. 

          สำหรับ GL เต็มรูปแบบ หรือที่เรียกว่า full on race สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ Role-Cage ครับ... 4 จุด หรือ 6 จุด... แต่ถ้าใช่งานปกติชีวิตประจำวัน ส่วนตัวว่าไม่จำเป็น อย่างเก่งก็ทำแค่ 4 จุดเฉพาะด้านหลังเท่านั้น (กรณีไม่ใส่เบาะหลัง) ถ้าจะใส่หรือตัดสินใจอย่างไร อยากให้ลองปรึกษาคนนั่งข้างหน่อยก็ดีครับ เวลาเข้า-ออกลำบากพอควรฮะ 

          เข็มขัดนิรภัยแบบ 4 จุด ก็เป็นอุปกรณ์อีกชิ้นที่ไม่น่าพลาดสำหรับแฟน GL ครับ สมัยนี้มีขายกันเกลื่อน... คุณภาพ ราคาไม่หนีกันมาก คุ้นหูบ้านเราหน่อยก็ของ Sabelt ...ก็เลือกกันไปแล้วแต่รสนิยม นอกจากนี้ มีสิ่งสำคัญที่ไม่อยากให้มองข้าม คือ เรื่องการติดตั้งครับ เพื่อให้การใช้งานเต็มประสิทธิภาพสูงสุด อย่าลืมศึกษาคู่มือการติดตั้ง และวิธีช้งานด้วยครับ

          นอก จากเรื่องเบาะ พวงอุปกรณ์ภายในต่างๆ เช่น หน้าปัดท์ มาตรวัดต่างๆ พวงมาลัย และด้ามเกียร์ ส่งผลต่อภาพรวม อารมณ์ ลักษณ์ของรถโดยตรง... มองข้ามไม่ได้เลยฮะ

          มาเริ่มที่มาตรวัดต่างๆ กันฮะ... อย่างแรกเลยให้คำนึงถึงการใช้งานอันดับแรกครับ ใส่เท่าที่จำเป็น ที่สำคัญตอบตัวเองให้ได้ว่าใส่ไปเพื่ออะไร พอประมาณครับ มากไปไม่เหมาะ ไม่ใช่ GL ครับ ประเด็นรองลงมาก็เป็นเรื่องสไตล์ ความสวยงาม... ก็ว่ากันไป แล้วแต่ความชอบ ดูอันที่มันออกร่วมสมัย หรือทันสมัยหน่อย พวกขอบทอง ตัวเลขออกแนวย้อนยุค (Heritage) ดูไม่เหมาะกับแนว GL เท่าไรครับ...

          ยี่ห้อหนึ่งที่อยากแนะนำ.. หลายคนคุ้นเคยดี ที่เป็นอุปกรณ์พื้นฐาน (Original Equipment) ติดในรถโฟล์ค กับ พอร์ช หรือรถแบรนด์ดัง ๆ จากเยอรมัน ...ก็ต้อง VDO ครับ มีหลายซีรีย์ฮะ แต่ถ้าให้แนะนำสำหรับ GL ก็ต้องรุ่นหน้าดำ (Cockpit Black) ด้วยตัวเรือนสีดำ ตัดกับเข็มสีส้ม อารมณ์เรียบดุ สไตล์เยอรมันแท้ ที่สำคัญดูกลมกลืนกับเกจ์รถพอร์ชเดิมๆ เป็นอย่างดี หากเอามาใช้ร่วมกัน... แบบเนียนมากๆ

          แต่ ถ้าเป็นพวกแฟนพันธ์แท้ก็ต้องเกจ์พอร์จอย่างเดียวครับ... รุ่นไหนก็ได้ แต่อยากให้เป็นรุ่นที่ใส่ในพวก 4 สูบ... Fomat มาตรฐานที่นิยมก็เรียงกัน 3 ตัว สำคัญสุดก็วัดรอบ... อยู่กลาง ความเร็ว น้ำมันก็เรียงกันไปซ้าย-ขวา

          Autometer เป็นอีกแบรด์จากเมืองลุงแซมที่อยากแนะนำ... สร้างชื่อเสียงมาจากการแข่งขัน NASCAR จนเป็นที่คุ้นหูนักเลงรถทั่วโลกเป็นอย่างดี หลังๆ เลยระบาดมาถึงพวกรถแข่งเซอรกิตด้วย ...คุณภาพดีแต่ค่าตัวออกจะรุ่นแรงไปสักนิด ดีที่มีให้เลือกหลายรุ่น หลายซีรีย์ เยอะมากๆ เลี้ยวซ้ายแลขวาภายในรถเราสักนิด ระดับความดิบของรถเราขนาดไหน... ยี่ห้ออื่นๆ นอกเหนือจากที่กล่าวมาก็ได้ครับเลือกให้เหมาะกับเงินในกระเป๋า เรื่องมาตรวัดนี่ อย่าลืมดูเรื่องคุณภาพด้วย... ใส่ไปแต่บอกค่าเพี้ยนๆ ไม่มีประโยชน์ครับ 

          มาว่ากันต่อที่พวงมาลัย ..มีให้เลือก หลายแบบ หลายสไตล์... เลือกพวกร่วมสมัย หรือสมัยใหม่ออกแนวสปอร์ตหน่อยกีดี อย่าให้วงใหญ่นัก เพื่อการการตอบสนองฉับไว รวดเร็วขึ้น.. ขนาดนี่สำคัญมาก ส่วนตัวว่า 14-15 นิ้ว (350 มม. )กำลังดีครับ หรือจะเอาของรถพอร์ชมาใช้ก็โอฮะ.. ดูกลมกลืนไม่ขัดตาครับ 

          เรื่องสุดท้ายที่จะว่าถึงภายใน.. ด้ามเกียร์ครับ ภายในแต่งซะเพียบแต่ยังโขยกเกียร์เดิมนี่ดูออกจะแปลกไปสักหน่อย.. ถ้าเบี้ยน้อย งบจำกัด หา Quick Shift มาใส่ แล้วเปลี่ยนหัวเกียร์ให้ทันสมัยหน่อยก็ใช้ได้แล้วครับ แต่ถ้าให้ดีก็หาของเกียร์แต่งที่มีอัตราทดการเข้าเกียร์มาใช้ก็ดีครับ... ของ Aftermarket หลากหลายยี่ห้อ เลือกตามสบายตามกำลังเงินในกระเป๋าเลยครับ... ทีดูเข้าท่า ร่วมสมัยหน่อยก็ต้องของ Gene Berg หรือไม่ก็ Empi แบบไกปืน... ส่วนของ Flat-4 หรือ Scat ส่วนตัวว่าออกแนว Resto-Cal หรือ Cal-Look ไปหน่อยฮะ 

          อันนี้ของ CSP (รูปบน) ฮะ... เพิ่งออกมาไม่นาน เข้าท่าดูดี เหมาะกับ GL เหมือนกิ่งทองใบหยก มีให้เลือกได้ทั้งแบบ T-Handle หรือ Ball-Handle ...แต่ถ้าให้สุดจริงๆ ก็ต้องของ GWD (รูปล่าง) จากเยอรมัน ...ดิบๆ สไตล์รถเซอร์กิตแท้ๆ ไม่แน่ใจว่าเป็น Sequential Shifter แบบในรถแข่งหรือเป็น H - pattern ธรรมดาแบบรถบ้าน ต้องขออภัยไว้ด้วย... งานนี้ตกม้าตาย แบบอ่านภาษาเยอรมันไม่ออกครับ 

ตัวอย่าง Dashboard ตัวเจ็บของนาย Udo ที่ได้ชื่อว่า The Best of German Look ในยุค 2000s

          อันนี้ภายใน น้องหยาด ลูกสาวที่พึ่งออกเรือนไป ...Autometer รุ่น Carbon Fiber กับ Trek-R MOMO Steering Wheel 

          เป็นอย่างไรบ้างครับ ผ่านมา 4 ตอนแล้ว... GL ของเพื่อนๆ พอจะเป็นรูปเป็นร่างหรือยังครับ เรื่องแต่งรถนี่พูดยากนะผมว่า.. มันเป็นเรื่องของความชอบกับแรงบันดาลใจล้วนๆ

ตอนหน้า เรามาว่ากันต่อที่เรื่องของเครื่องยนต์กันครับPart1 - Part2 - Part3 - Part4 - Part5 

 
www.thaivwclub.com
www.thaivwclub.com
 

tumblr counter

Host By PixelsFactory.co.th