ถาม :
คุณตั้ม ...Type2 รถตู้หน้าวีมีกี่รุ่นครับดูยังไงปีไหนเป็นปีไหน ที่เค้าเล่นๆกันนี่ปีไหนกันบ้างครับ อยากทราบรายละเอียดจะได้ไปหาเล่นกะเค้ามั่งครับ

ตอบ :
หน้าวีแบ่งเป็นรุ่นๆ ได้ดังนี้
1 deluxe bus 13,15,21,23 window
2 panel bus, double door panel bus
3 standard, combi bus
4 single cab truck
5 double or crew cab truck
6 camper bus
7 special model ; bus fire truck, ladder truck, dump truck, ambulance, hi top - etc.

1949 -1967 คือปีที่ผลิตรถตู้หน้าวี หรือพูดศัพท์เทคนิกว่าเป็นตู้ T1
1949 -1955 จะเป็นรุ่น Barndoor รุ่นนี้หาดูยากในบ้านเรา แต่ในอังกฤษ -อเมริกายังมีให้เห็นอีกเยอะครับ
1955.5 (.5คือครึ่งปีหลังครับ) -1963 จะเป็นรุ่นจอหลังแคบ
1964 -1967 จะเป็นรุ่นจอหลังกว้าง ย้กเว้นรถดับเบิ้ลแคบที่จะเป็นจอกว้างตอนปี 1966

รุ่นดีลักซ์ จะมีข้อแตกต่างสังเกตุได้โดยจุดแรกจะมีหน้าต่าง สี่บานหลังจากประตูหน้าไปด้านข้างจะมีสี่บาน แต่หากในรุ่นก่อนปี 64 จะมีกระจกมุมหลังด้วย corner window

จุดสังเกตุต่อมาคือจะมีชิ้นส่วนที่เป็นโครเมี่ยม เช่นโลโก้หน้า มือเปิดประตูด้านใน นอกนี้รถดีลักซ์จะมีคิ้วอลูมิเนียม รอบคันและที่กันชนมีบาร์อลูมิเนียมรอบกระจกข้างบานสุดท้าย และประตูแฮทช์หลัง มีบาร์อลูมิเนียมที่เบาะท้าย

รุ่น สแตนดาร์ด จะมีหน้าต่างเหลี่ยมด้านข้างแค่สามบาน ไม่มีคิ้วมีเนียม ที่เห็นมีๆในรุ่นนี้เจาะใส่กันเองนั่นเพราะเจาะใส่กันเองน๊ะครับ โลโก้หน้าเป็นสี ตามแต่ว่ารถจะได้สีอะไร

รุ่นpanel bus จะเป็นรุ่นตู้ทึบไม่เจาะหน้าต่าง จะมีสองรุ่นคือรุ่นประตูห้องบรรทุกมีด้านเดียว และรุ่นประตูห้องบรรทุกมีสองด้าน เรียกกันว่าDouble door panel

single cab นี่เป็นกระบะตอนเดียวไม่มีแคป

crew cab รถต้นแบบผลิตในปี 1957โดยดัดแปลงมาจากsingle cab เรียกว่าbinz crew cab ต่อมาในปี 1959 จึงผลิตออกมาเป็น crew cab แบบเต็มตัว

camper bus จะมีอุปกรณ์ภายในสำหรับนักท่องเที่ยวกินนอนในรถ มีเตียงมีเต้นท์ มีโต๊ะ มีเตาบ้านเราหายากครับ แต่ก็มีคนนำเข้ามานะ

ปี ที่เล่นสำหรับหน้าวีก็ถึงปี1967 พอปี1968 ก็จะเปลี่ยนโฉมเป็น พี่แตงโม ไปจนปี1971 พี่แตงโมก็เปลี่ยนโฉมเล็กน้อย 1972-1979 หน้าวีตอนนี้ราคาแพงมากในอเมริกา รุ่นดีลักซ์ 21-23 หน้าต่าง ราคาเกินกว่า 7-8
แสนบาทในรถที่ทำการบูรณะแล้ว ธรรมดาๆแบบต้องเอามาทำก็ต้องมีกว่า 2-3แสนบาทไทย

ถาม :
แล้ว kombi ล่ะครับ ต่างจากรุ่นอื่นๆยังไง ผมดูจากรูปในเว็บแล้วยังไม่ค่อยเห็นความแตกต่างอ่ะครับ แล้วอีกรุ่นนึงที่ยังไม่เข้าใจก็คือ walkthrouth ครับ

ตอบ :
Kombi และ standard จะเหมือนกันหากดูจากภายนอก แต่ combi หรือ kombi จะแตกต่างที่ภายในครับคือจะไม่มีแผงผนังด้านข้างใน แผงผนังประตูหรือที่เรียกว่าdoor panel อาจจะมีเบาะหลังหรือไม่มีเบาะหลัง เหตุผลคือใช้เป็นรถที่ทำมา เป็นแบบกึ่งๆสำหรับขนส่งเหมือนรถตู้ทึบ แต่สามารถแปลงให้เป็นรถโดยสาร ได้เหมือนรุ่นstandard โดยมากรถ kombi มักเป็นสีเดียวตลอดคัน ไม่ทำสี two tone เหมือนรถstandard ส่วนwalk throug hคือศัพท์ที่เรียกเบาะหน้า ซึ่งแยกกลาง สามารถเดินทะลุผ่านมาที่ห้องโดยสารหลัง จะเป็นเบาะแยก ธรรมดาทั่วไปที่เรามักเห็นกันในบ้านเรามัก จะเป็นรุ่นเบาะหน้าเต็ม ยางอะไหล่อยู่หลังเบาะ เรียกกันว่า Bench Seat ซึ่งจะนั่งได้ถึง 3 คน แต่รุ่น walk throughนั่งได้เพียง 2 คน

WALK THRUGH จะย้ายที่เก็บยางอะไหล่ไปไว้ที่มุมท้ายซ้ายมือเหนือห้องเครื่องจะทำเป็นหลุม เพื่อใส่ยางอะไรไหล่ในลักษณะตั้งขึ้น แทนจากที่เดิมที่อยู่หลังเบาะด้านหน้า ข้อดีคือสามารถเดินทะลุมาห้องโดยสารข้างหลังได้โดยไม่ต้องลงจากรถ หรือในขณะที่รถวิ่งอยู่ก็สามารถลุกเดินทะลุมาห้องโดยสารได้เลย