หวัดดีฮะเพื่อนๆ เป็นอย่างไรกันบ้างฮะ ช่วงนี้อากาศเปลี่ยน ระวังเป็นหวัดกันนะฮะ

วันนี้ผมมีเรื่องเล็กๆ มาเล่าสู่กันฟัง เรื่องที่ผมจะเล่าวันนี้ึคือเรื่อง Crest แบบต่างๆ ของรถ Volkswagen ที่รักของพวกเรากันครับ

ไอ้ Crest ที่ว่าก็คือตราที่ติดอยู่หน้าฝากระโปรงหน้ารถเต่าอะฮะ หรือที่บ้านเราเรียกติดปากกันว่า ตราหมาแดงบนกำแพงขาวนั่นแหละครับ Crest แบบที่เห็นในบ้านเรา ก็จะมีอยู่ประมาณ 2 แบบ

แบบแรกเป็นเป็นรุ่นพื้นสีฟ้า สำหรับใส่กับรถปี 59 ลงไป จนถึงปี 51 ฮะกับ

แบบที่สอง จะเป็นรุ่นพื้นสีดำ สำหรับเต่ารุ่นปี 60-62 ซึ่ง Crest แบบต่างๆ จะมีใส่กับเต่าปีต้น ๆ เท่านั้น

 

หลัง จากปี 63 ขึ้นไปก็จะไม่มีตรา Crest นี้ติดอยู่ที่หน้าฝากระโปรงหน้าอีกต่อไป โดยส่วนตัวแล้วชอบมาก เพราะรถตัวเองก็ใส่อยู่ ซึ่งรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ละฮะ ที่ทำให้รถมันดูโดดเด่นขึ้นมา แต่ยังไม่หมดครับพี่น้อง จริง ๆ แล้วมันไม่ได้มี Crest แค่ 2 แบบที่ว่ามาฮะ คือ Standard ที่มาจากโรงงานจะมี 2 แบบนี้เป็นมาตรฐาน แต่จริง ๆ แล้วมันยังมีตรา Crest ที่ผลิตตามท้องถิ่นที่รถโฟล์ดได้ไปถึง อยู่หลายแบบพอสมควร เรามาดูกันต่อเลยว่ามีอะไรบ้าง

 

 

          แบบมาตรฐานแบบแรกคือของปี59 ลงไปถึงปี51 จะมีพื้นเป็นสีฟ้า ตัวปราสาทเป็นสีขาว ตัวหมาป่าจะเป็นสีเแดง สังเกตตัวปราสาทจะมีลายเส้นตัดอยู่ที่ตัวกำแพง และตรงช่องประตู ก็จะมีลายละเอียดอยู่ด้วย พื้นขอบล่างปราสาทเป็นสีเขียว ส่วนด้านล่างเป็นสีน้ำเงินเข้ม ตัดด้วยเส้นลายน้ำสีขาว 3 เส้น จะมีรายละเอียดเยอะกว่าของปี 60-62

 

          แบบมาตรฐานแบบที่สองสำหรับปี 60-62 ได้ถูกตัดทอนรายละเอียดออกไปพอสมควร พื้นจะเป็นสีดำทั้งหมด ตัวปราสาทจะเป็นสีเงินทึบ ตรงกำแพงไม่มีลายละเอียดของก้อนหิน และรายละเอียดของช่องหน้าต่าง และรายละเอียดตรงประตูก็หายไปหมด ลักษณะของตัวปราสาทก็ไม่เหมือนกัน มาถึงตัวหมาป่าจะเป็นสีแดง เป็นลายเส้นตรงๆ ดูค่อนข้างแข็ง ส่วนด้านล่างจะเป็นเส้นลายน้ำ 2 เส้นเป็นสีฟ้า โดยส่วนตัวชอบแบบแรกมากกว่าฮะ

 

 

ส่วนแบบมาตรฐานที่มีพื้นสีฟ้าที่ใช้สำหรับปี 51-59 นี้ก็ยังมีแยกย่อยเป็น 2 รุ่น

รุ่นแรก เป็นแบบ ก้อนหิน 4 ก้อน นับจากแถวที่ 2 จากด้านล่างของกำแพง
จะมีก้อนหินนับได้ ฝั่งละ 4 ก้อน รุ่นนี้จะใส่ในรถปี 51-55

 

 

รุ่นสอง เป็นแบบ ก้อนหิน 3 ก้อน นับจากแถวที่2 จากด้านล่างของกำแพง จะมีก้อนหินนับได้ ฝั่งละ 3 ก้อน รุ่นนี้จะใส่กับรถเต่าปี 56-59
              หมดแบบมาตรฐานที่มาจากโรงงานแล้วมาต่อด้วย Crest พื้นแดงตัดขาว อันนี้มาจากแถบยุโรป ประเทศ Switzerland ด้านบนจะเป็นสีแดงเป็นสีพื้น แล้วมีตรา 3 มงกุฎ อยู่ด้านบน ส่วนด้านล่างพื้นเป็นสีขาว แล้วมีตัวอะไรไม่รู้ฮะ ยึกยือ อยู่ 11 ตัว มองไปมาเหมือนตัวลูกน้ำเลยฮะ แบ่งเป็น 3 แถว ด้านบนสุดมี 5 ตัว แถวสองมี 4 ตัว และแถวล่างสุดมี 2 ตัว ดูแปลกตาดีเหมือนกัน แถมมีชุดฝาแตรเข้าชุดกันด้วยฮะ กิ๊ปเก๋ไม่เบาเลยฮะ          แบบพิเศษอีกแบบครับ อันนี้ไม่ทราบที่มาว่ามาจากประเทศอะไร มาดูรายละเอียดกันดีกว่า ตัวปราสาทและหมาป่า จะเป็นสีเงินเรียบ ไม่มีรายละเอียดลายก้อนอิฐ พื้นด้านล่างจะมีสีเขียวคั่นกลางต่อด้วยพื้นสีเงิน และมีลายน้ำอยู่ 3 เส้น 

 

 

          ต่อด้วย Crest จาก Gemany เป็นตราประจำเมือง Hamburg พื้นเป็นสีแดงเข้ม และมีปราสาทสีเงินอยู่ตรงกลาง ด้านบนเหนือปราสาทมีไม้กางเขน มีลายละเอียดเป็นลายเส้นตรงกำแพง ด้านล่างมีตัวอักษร HAMBURG สีเงิน สังเกตว่าจะไม่มีหมาป่าอยู่ด้านบน

 

 

 

          อันต่อไปก็เป็นตราประจำเมือง Bremen จาก Germany พื้นจะเป็นสีแดงทั้งหมด มีตัวอักษร BREMEN อยู่ด้านบนสีเงิน ด้านล่างจะเป็นตราอะไรซักอย่างสีขาว

 

 

อันต่อมาแบบพิเศษนี้เป็นของ Brazilian ฮะ พื้นเป็นสีน้ำเงินเข้ม แล้วก็มีตราอยู่ตรงกลาง
ด้านล่างจะมีลายเส้นสีขาวพาดขวาง และมีตัวหนังสือด้านใน
เดาว่านะจะเป็นตราประจำเมืองอะไรซํกอย่าง มีฝาแตรเข้า set กันด้วยฮะ

 

 


แบบต่อมาเป็นงาน Repro มาจาก Australia ฮะ ไม่รู้ว่าพิเศษตรงไหนฮะ แต่เล่นพิมพ์คำว่า Special ลงไปเลย ดูไปแล้วก็เหมือนของพวกปี 60-62 เพียงแต่มีคำว่า Special เข้าไป

 

 

          งาน Repro อีกชิ้น ถูกผลิตขึ้นมาในปี 1984 โดยการร่วมมือกันระหว่าง Rich Kimball และ David Craig สองหนุ่มนี้อาศัยอยู่ที่ Northern California ได้ผลิต Fantasy Crest ออกมา 3 สี คือ เหลือง ฟ้า และดำ หน้าตาจะคล้ายกับแบบมาตรฐานของปี 51-59 แต่เปลี่ยนแค่สีพื้น

 

          ทั้งหมดก็จะมี Crest แบบต่างๆ อยู่ประมาณนี้ฮะ เพื่อนๆ คนไหนมีของ Original ก็เก็บไว้ดีๆ นะฮะ แต่ถ้าหาย หรือเก่าชำรุด และอยากได้สภาพใหม่ๆ ก็มีงาน Reproduct ออกมาขายในท้องตลาดเหมือนกัน แต่รายละเอียดจะไม่เหมือนของ Original นะฮะ ความละเอียดของงานสู้ของเดิมๆ ไม่ได้ฮะ เรามาดูกันดีกว่าว่างาน Original กับ Reproduct ต่างกันอย่างไร

          ดู จากรูป อันด้านซ้ายจะเป็น Original ส่วนข้างขวาเป็น Reproduct สังเกตุตัวหมาป่าของแท้ขนจะดูพริ้วกว่า และหมาป่าจะดูผอมกว่า ตรงลิ้นกับหางและแผงขนตรงหน้าอก ก็ดูแตกต่างกัน ไล่ลงมาตรงประตูปราสาท ในพื้นประตูของแท้จะมีลายละเอียดมากกว่างาน Repro ล่างลงมาตรงลายน้ำ 3 เส้นก็จะดูเล็กกว่า ที่หลักๆ ในการดูก็มีประมาณนี้ฮะ หลายๆ คนที่อ่านมาถึงตรงนี้ ผมขอเด่าว่าคงต้องวิ่งไปดูหน้ารถตัวเองแน่ว่า ของเรามันเป็นแบบไหนหว่า

 

 

          สุดท้ายมีแถมฮะ เป็น Tatto และก็ตราผ้าที่ใช้เย็บติดกับเสื้อฮะ เป็นงานของ WolfburgWest ส่วนอันสุดท้ายเป็นงานโลหะเจาะทะลุ ไม่รู้ว่าเอาไว้ติดอะไร หมดแล้วครับสำหรับวันนี้ ไว้จะหาเรื่องมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังกันใหม่ หวังว่าคงไม่เบื่อกันซะก่อนนะ ลาแล้วฮะ... : )