ตอนที่ 3
มาแว้ว ตอนที่สาม หลังจากลงไป 2 ตอน PM เข้ามาล้นหลาม เสมือน สึนามิ email ไอ้การจะตอบกระมิดกระเมียนกัน 2 คน คงไม่ดีนัก เอามาตอบออกอากาศดีกว่าครับ เพื่อท่านอื่นๆ อ่านแล้ว เอาไปใช้ได้บ้าง

น้องเกรียน-ถาม
ผมอยู่ต่างจังหวัดครับ หาอู่ VW ยากมาก ทำยังไงดีครับ
พี่อดทน-ตอบ
สำหรับมือใหม่ ซื้อ Manual เก็บไว้สักเล่มก็ดีนะครับ ถ้าหาอู่ vw ไม่ได้จริง ก็ลองอู่ข้างทาง เอาที่ว่าไม่ชุ่ย งานเรียบร้อย ซ่อมแซมเล็กน้อยก็พอได้ เราก็ทำการบ้านอ่านไปก่อน จะได้แนะนำเขาถูก ถ้าอ่านภาษอังกฤษไม่คล่อง ก็นี่เลยครับ "หนังสือ คุยเฟื่องเรื่องโฟลค กับหม่องฯ" เล่มละ เล่มละ250บาท ค่าจัดส่งเล่มละ50บาท สนใจ เมล์ไปที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. (พี่ครับ อย่าลืมค่าโฆษณา ให้ผมด้วยละ)
ส่วนถ้าอาการหนักจริง ลองหาอู่ VW ดีกว่าครับ แน่นอน

น้องเกรียน-ถาม
ผมจะเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ตามปั๊มได้ไหมครับ แล้วใช้ยี่ห้ออะไรดี HKS หรือ Redline
พี่อดทน-ตอบ
เปลี่ยนตามปั๊ม พอไหวครับ แต่คุมงานนิดนึง พวกนี้ร้อยทั้งร้อย มั่วมาก ส่วนประเก็นก้นแคร๊ง สงสัยว่าน้องจะต้องซื้อปะเก็นสักโหล เก็บไว้ เพราะร้านเหล่านี้เขาไม่มีของ VW หรอกครับ
ส่วนน้ำมันเครื่องยี่ห้ออะไรก็ได้ ไอ้ยี่ห้อที่น้องบอกมา ไม่น่าจะเหมาะกับน้องเต่าเท่าไรนัก การหาซื้อน้ำมันเครื่อง เอาสักเบอร์ 20w-50 เอามันเกรดธรรมดาแหละครับ ไม่ต้องไปเชื่อใคร เชื่อโพ้มดีกว่า ซื้อยี่ห้อถูก ๆ แต่ไม่เอาของปลอม เปลี่ยนบ่อยๆหน่อย ยืดอายุเครื่อง สัก 5000 โล ก็เปลี่ยนที เพราะเครื่อง VW ระบายความร้อนด้วยอากาศ และการไหลเวียนของน้ำมันเครื่อง คุณสมบัติของน้ำมันเครื่องจะเสื่อมเร็วว่าที่ใส่ในรถที่ระบายด้วยหม้อน้ำครับ

น้องเกรียน-ถาม
พี่ขา หนูอยากได้รถ vw มานานแล้วค่ะ ฝังใจ สมัยวัยรุ่นหนูไปเล่น ผีผ้าห่มในรถกับแฟน มันส์มาก ทุกวันนี้เลิกกับแฟนไปแล้ว แต่เห็นรถเต่าขับผ่าน อดคิดถึงไม่ได้ โทษทีค่ะ กลับมาเรื่องรถเต่า อยากได้มาก แต่คุณพ่อไม่ให้ซื้อ พ่อบอกว่ารถเต่า ขับทางไกลไม่ได้ ถ้าขับเร็วมาก เครื่องจะพัง จริงหรือค่ะ
พี่อดทน-ตอบ
แหม ที่คับแคบขนาดนั้นยังทำไปได้ อย่างที่คุณพ่อหนูบอก ถูกจ๊ะ แต่ถูกแค่ครึ่งเดียว เพราะเมื่อ 15-20 ปี ที่แล้ว ยุคนั้น รถเต่าเป็นรถมือสอง ราคาไม่แพงนัก คนไม่นิยม สู้ mazda หรือ Toyata dx ไม่ได้ ทั้งรูปทรง และความสะดวกสบาย ราคาหลักหมื่น ก็ซื้อได้แล้ว ดังนั้นคนที่เบี้ยน้อย หอยน้อย มักจะซื้อมาใช้ขับไม่สนใจใยดี พอรถโทรมมากๆ ก็ขายทิ้งซื้อคันใหม่ เพราะค่าซ่อมไม่คุ้ม ทำให้รถเต่าที่มีสภาพไม่สมบูรณ์ อยู่บนท้องถนนเยอะ
แต่ปัจจุบันไม่ใช่แล้วครับ ถึงแม้ว่ารถเต่าจะเลิกผลิตแล้ว แต่ผู้ใช้ หรือสำนักแต่งรถ vw ในต่างประเทศ ยังพัฒนาเทคนิค เพิ่มเติมให้แก่น้องเต่า ที่เดิมมีพื้นฐานที่ซ่อมแซมง่ายและทนทาน ก็ดีขึ้นอีก รวมทั้งปิดข้อจำกัดเดิมในอดีตได้มากครับ
ส่วนการขับทางไกล ถ้าคนรู้จริงจะทราบว่า วัตถุประสงค์เริ่มแรก รถเต่าผลิตมาเพื่อวิ่งทางด่วนข้ามประเทศ (Autobahn) ดังนั้นมันเหมาะมากที่จะวิ่งทางไกล แต่อย่างที่บอกและครับ รถต้องสมบูณ์ ถึงจะไม่มีปัญหาอะไร ต่อให้เป็น Ferrari ถ้าไม่สมบูรณ์ วิ่งไปอยุธยา ซื้อโรตี ก็พังได้ครับ
"ถ้าขับเร็วมาก เครื่องจะพัง" คงไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ รถเต่าแรงม้าแค่ 30-40 ตัวเท่านั้น ไม่ได้มากมายอะไร เหมือนรถสมัยใหม่ คำว่าเร็วของรถเต่า เครื่องเดิมๆ สัก 100 -120 ก็เร็วแล้วครับ ถ้าขับชิวๆ ไม่ขับเกินตัวรถตัวเครื่อง ขับในความเร็วประมาณ 80-110 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง เวลาแซง 120 – 130 ช่วงสั้นๆ สบายครับ รอบโลกก็มีคนขับมาแล้วครับ ไม่เห็นมันพังสักกะที

น้องเกรียน-ถาม
ผมพึ่งเรียนจบ ปริญญาตรี ขณะนี้ทำงานบริษัทเอกชน เงินเดือนใช้เดือนชนเดือนครับ คาดว่าอีก 3 เดือนข้างหน้าพี่ปู จะขึ้นเงินเดือนให้ผมเป็น 15,000 บาท เงินส่วนต่างนี้ผมจะเอาไปจ่ายค่าน้ำมัน แม่ผมให้ทุนมาก้อนนึง ให้ผมตามหาฝันซื้อรถเต่า มีคนบอกผมว่าซื้อซากมาปั้นคุ้มกว่า ซื้อสำเร็จรูป รบกวนพี่อดทน ช่วยตอบให้หายข้องใจหน่อยครับ
พี่อดทน-ตอบ
คำว่าซาก มีหลายนิยามนะครับ เป็นคัน ไม่มีล้อก็เรียกซาก เหลื่อแต่โครง ไม่มีพื้น ไม่มีแก้ม ก็เรียกซาก สนิมกินทั้งคัน หมาฉี่ใส่ก็ทะลุแล้ว นี่ก็เรียกว่าซาก
ซื้อซากมาปั้น นิยมเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เพราะซากรถเต่าราคาถูกจริง การตามหาอะไหล่ ก็ไม่ได้ยากนัก ราคาก็ไม่แพงมาก แต่ยุคนี้สมัยนี้ เอาแค่เบาะคู่หน้า หาตั้งแต่เชียงใหม่ ยันสุหงัยโกลก ยังไม่เจอเลยครับ ซื้อซากมาถูก ตามหาอะไหล่ หาได้บ้าง ไม่ได้บ้าง อะไหล่ที่มีในปัจจุบันก็มีให้เลือกไม่มากนัก ไอ้ที่สวยๆ ยิ่งไม่ต้องพูด ไปๆมาๆ รวมแล้วจะแพงกว่าซื้อรถสมบูรณ์ๆ ซะอีก แต่ถ้าน้องอยากปั้นๆจริง ลองหารถที่สภาพปานกลาง เอาของครบๆหน่อย ซื้อแพงนิดนึง แล้วเอาไปทำสีใหม่ รับรองรถสวยสมใจ ไม่ปวดหัวด้วย

น้องเกรียน-ถาม
รถผมกินน้ำมันจังเลยครับ ทำไงดีครับ จ่ายค่าน้ำมันไม่ไหวแล้ว
พี่อดทน-ตอบ
จอดซิครับ ไม่กินน้ำมันแน่นอน ผมคงแก้ไขไม่ได้ ของบางอย่างเราให้ช่างเขาทำดีกว่าครับ ปัจจัยของการกินน้ำมัน มีมากมาย เบสิคเลยก็ลมยางอ่อน ตั้งไฟถูกไหม จูนเครื่องอย่างไร คาร์บูเคยล้างรึเปล่า เครื่องหลวมหรือไม่ เยอะไปหมดครับ คนป่วยไปหาหมอเถอะ อย่าให้เดาครับ เดายาก
แต่เดี๋ยวจะหาว่า ใจร้าย มีคำแนะนำนิดนึงครับ ซ่อมจากน้อยไปหามาก คือ ล้างคาร์บู จูนเครื่อง ตั้งไฟ ถ้าไม่ดีขึ้นค่อยมาไล่นมหนู ถ้าไม่ดีขึ้นอีก และเครื่องเราก็สภาพดี ฟิตเปรี๊ยะ ลองหาคาร์บู ลูกใหม่ น่าจะดีขึ้นครับ ลืมไป ถ้าอัตราสิ้นเปลืองระดับ 9-10 กิโลเมตรต่อลิตร ถือว่าปกตินะครับ ไอ้ที่ ไม่ปกติคือ 5-7 กิโลเมตรต่อลิตร

 

น้องเกรียน-ถาม
เครื่องผมมีปัญหา ช่างบอกต้องเปลี่ยนเครื่อง แต่เพื่อนๆในเวป บอกว่าช่างมั่ว ทำยังไงดีครับ ผมไม่รู้จะเชื่อใครดี
พี่อดทน-ตอบ
"เพื่อนในเวป เห็นเครื่องรึเปล่าครับ หรือเป็นแค่กูรู บนคีย์บอร์ด" "ส่วนช่างรู้ไหมครับ ว่าอู่อื่นร้านอื่น เขาซ่อมกันแบบนี้ ไอ้ที่พี่ทำมา 10 ปีนะผิดหมด" ตอบยากครับ เหมือนเลือกเมียน้อยกับกิ๊ก กิ๊กก็น่ารักแต่ไม่ผูกพัน เมียน้อยภัคดี แต่ค่าห้องค่าผ่อนรถ ก็แพงบรรลัย
เอางี้ครับ ถ้าเป็นมือใหม่คงไขว้เขว คนนี้ก็พูดอย่าง คนนั้นก็พูดอย่าง ผมอยากใช้เชื่อช่างไว้ก่อนครับ แต่ต้องเป็นช่างที่เคยซ่อมกันมาแล้วบ้างนะครับ พอรู้นิสัยใจคอ ว่าซื่อสัตย์ จริงใจ แต่เอาความเห็นของเพื่อนๆในเวป ไปสอบทาน สิ่งที่ช่างบอก แล้วน้ำหนักของคำตอบสำหรับคุณจะโพล่ขึ้นมาเองครับ


น้องเกรียน-ถาม
พี่ค่ะ นู๋มีรถเต่าอยู่คันนึง มรดกของคุณพ่อค่ะ นู่เรียกว่า ลุงเต่า เผอิญนู่ไปเห็นรถเต่าจอดติดไฟแดง ที่ยางมีขอบสีขาวๆ เขาเรียกว่าอะไรค่ะ ซื้อที่ไหน อยากใส่จังเลยค่ะ
พี่อดทน-ตอบ
ไอ้ที่น้องอยากได้ เขาเรียกว่า White Wall Insert ไว้วางระหว่างยางกับกะทะล้อ เป็นของแต่งราคาประหยัดครับ ในกรณีที่ไม่มีเงินซื้อยางที่เป็นขอบขาวแท้ๆมาใส่ (เส้นนึง ราคาสี่เส้น เหยียบ หมื่นกลาง ถึง หมื่นปลาย) แต่อย่าไปใส่เลยครับ เขาใส่สำหรับ car show ความที่มันไปแปะไว้เท่านั้น มันจะให้ตัวได้และขูด กินเนื้อยางจริงๆของเรา ทำให้ยางเกิดการรั่วซึม หนักหน้าแก้มยางฉีก ยางระเบิดได้ง่ายๆเลยครับ ใครที่บอกว่าแปะแล้วทากาวรับรองไม่มีปัญหา ช่ายครับ ปัญหาอาจน้อยลง แต่ก็ยังมีความเสี่ยงเหมือนเดิม

น้องเกรียน-ถาม
ซื้อรถมาใหม่คับ ซื้อต่อจากลุงข้างบ้านมา อยากทำสีใหม่นะคับ เดิมเป็นสีดำ จะเปลี่ยนเป็นสีชมพู แฟนอยากได้บอกว่ามันน่ารัก ผมรักแฟนคนนี้มาก เลยว่าจะเปลี่ยนสีคับ ไปถามอู่ vw เขาบอกยกกระดอง ราคาขั้นต่ำ 80,000++ ถ้าไม่ยกกระดอง 60,000++ ทำไมแพงจังคับ เห็นรถโตโยต้า ทำหน้าปากซอยบ้าน เปลี่ยนสีทั้งคันราคาประมาณ 25,000 – 30,000 เอง ผมเอารถเต่าของผมไปทำอู่หน้าปากซอยบ้านได้ไหมคับ
พี่อดทน-ตอบ
……………………… ขอคิดก่อน ตอบยาก ตอบยาวครับ เรื่องทำสี เอาเป็นว่าไปลองค้นข้อมูลกระทู้ ใน www.thaivwclub.com ก่อนดีกว่าครับ แล้วสงสัยจุดไหน มาถามเพิ่มดีกว่า อ้ออีกเรื่องครับอยู่กับแฟนคนเดิม แล้วไปซื้อ รถการ์ตูนพวก Daihatsu หรือ Suzuki มาทำสีชมพู น่าจะง่ายและประหยัด และสวยกว่านะครับ หรือถ้ารัก VW มาก เปลี่ยนแฟนเถอะครับ แล้วทำสีรถให้เป็นสีเดิม เพราะสีเดิมมีให้เลือกเยอะแยะแล้วก็ไม่สะเหร่อด้วย