หวัดดีฮะ พี่น้อง ได้ฤกษ์เปิดบอร์ดใหม่ ได้รับมอบหมายให้เป็นหนึ่งในคนทำเรื่องส่งให้กับ Thaivwclub ซึ่งเรื่องแรกที่จะมาบอกเล่า แชร์ประสบการณ์ร่วมกัน ก็จะเป็นเรื่องการทำสียกกระดองรถโฟล์คฮะ หวังว่าคงจะพอเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจครับ

          ขอ เล่าย้อนหลังนิดนึงแล้วกันคือเมื่อปีที่แล้วประมาณเดือนมิถุนายน ได้ตัดสินใจเอารถตัวเองเข้าอู่ทำสียกกระดอง เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์ ให้เพื่อน ๆ ฟังฮะ เผื่อใครสนใจจะทำจะได้เตรียมตัวให้พร้อม เอ้ามาฟังกัน สำหรับเพื่อน ๆ ที่เคยทำแล้วก็อย่าเพิ่งเบื่อนะ ถือว่าเป็นการทบทวนความจำแล้วกันนะฮะ

          ก่อนจะนำรถเข้าอู่ทำสียกกระดอง คือเราควรเตรียมหาอะไหล่ที่ขาด หรือต้องเปลี่ยนใหม่เพื่อจะใส่ให้เต่าที่รักของเรา ควรมีอะไหล่ที่หาได้แล้วประมาณ 80-90 เปอร์เซนต์ แล้วจะเป็นการดี เพราะมันจะไม่เป็นการสนุกเลยฮะ ถ้าอู่ต้องการอะไหล่แล้วเรายังหาไม่ได้ อาจจะต้องซื้ออะไหล่ที่มันแพงกว่าราคาปกติ เพราะของขาด หรือหาไม่ได้ ดังนั้นควรมีอะไหล่หลัก ๆ อยู่ก่อน ที่เหลืออีก 10-20 เปอร์เซนต์ค่อยหาระหว่างเวลาทำสียังโอเคฮะ

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

การเลือกอู่ทำสี

          ทางที่ดีที่สุดคือเราเข้าไปที่อู่สีเลย ไปดูตัวอย่างงานที่อู่ทำอยู่ ไปพูดคุยสอบถามขั้นตอนการทำ ราคา ระยะเวลาในการทำ ดูว่าคุยกันรู้เรื่องไหม คุณภาพงานเป็นอย่างไร ลองไปดูซัก 2-3 อู่ แล้วเลือกที่ ๆ เราคิดว่าดีที่สุด


การนำรถส่งเข้าอู่


          ขั้นตอนนนี้อู่ก็จะถอดอะไหล่ทุกชิ้นออก ทางที่ดี ผมแนะนำให้หากล่องพลาสติกใหญ่ ๆ ซํก 2-3 กล่องไปใส่อะไหล่เอากลับมาเก็บไว้ที่เรา เพราะถ้าเก็บไว้ที่อู่มีสิทธิมั่วปนกับคันอืนได้ฮะ เดี่ยวพอตอนใกล้จะประกอบแล้วค่อยเอามาส่งให้กับอู่ ตอนส่งรถเข้าอู่ของผมทำออกมาเป็นใบรายการเลยฮะ ว่าต้องการให้อู่ทำอะไรตรงไหนบ้าง ทำรายการเป็นข้อ ๆ เลยฮะ แล้วถ่ายเอกสารไว้ 2 ใบ ให้อู่ 1 ใบ เราเก็บไว้ 1 ใบ เพื่อไว้ตรวจเช็คงานฮะ ว่าอู่ได้ทำตามรายการแล้วหรือยัง
ถ้าทำแล้วก็ขีดฆ่าออกไป จะได้ไม่ลืมฮะ อย่าใช้วิธีจำเด็ดขาด...

 

 

ระหว่างการทำสี

          ช่วงนี้ควรเข้าไปตรวจดูงานทุกอาทิตย์ฮะ อย่างน้อยก็อาทิตย์ละ 1-2 วันจะได้เข้าไปดูความคืบหน้า และตรวจงานไปในตัว เห็นตรงไหนทำไม่ถูกต้องเราจะได้บอกช่างให้แก้ไข หรือจะเพิ่มเติมอะไรได้ทัน ขั้นตอนแรกของการทำสี ช่างก็จะลอกสี เคาะปะผุไล่ไปเรื่อย ๆ จนครบทั้งคัน เสร็จจากเคาะปะผุก็จะปั่นสนิม ตอนนี้รถเราก็จะเงาทั้งคัน (เป็นสีเนื้อเหล็ก) แต่ยังไม่เสร็จนะฮะ ต่อไปก็จะพ่นสีเกาะเหล็ก แล้วก็จะโป๊แต่ไม่เปลือย ไม่ใช่ฮะ โป๊วครีมฮะ แล้วก็จะขัด ขัด แล้วก็ขัด จนได้รูป เพื่อรอขั้นตอนพ่นสีต่อไป

 

 

ขั้นตอนการพ่นสี

          เราควรจะหาตัวอย่างสีที่เราจะพ่นเอาไปให้อู่ และควรจะนัดเวลากับอู่ว่าจะไปผสมสีตัวอย่างวันไหน เราควรไปดูอยู่ด้วยนะฮะ ถ้าเพียงแต่เอาตัวอย่างไป หรือบอกปากเปล่า เดี่ยวอาจจะมาเสียใจภายหลัง เพราะไม่ได้สีอย่างที่ต้องการ แนะนำว่าให้ไปที่ร้านผสมสีด้วยเลย แล้วให้ร้านพ่นสีตัวอย่างมาให้ดู เค้าจะพ่นใส่แผ่นโลหะเล็ก ๆ มาให้เรา ก็ดูว่าตรงกับสีตัวอย่างที่เราต้องการหรือยัง ถ้ายังไม่ใกล้เคียงก็ให้ร้านเขาผสมใหม่ครับ จนกว่าจะใกล้เคียง หรือเหมือนที่เราต้องการ หลังจากได้ที่สีที่ต้องการแล้ว ทางร้านจะผสมสีมาในปริมาณเยอะ สำหรับพ่นรถของเรา ก่อนจะทำการพ่นสีควรย้ำกับทางอู่ว่าให้ทำการล้างห้องพ่นสีให้สอาด เพราะถ้ามีฝุ่นเยอะ ฝุ่นมันจะไปจับกับสีรถขณะพ่น หลังจากพ่นสีเสร็จจะอบสีในห้องอบจนสีแห้งสนิน จึงมาถึงขั้นตอนการประกอบ

 

 

ขั้นตอนการประกอบ

          หลังจากสีพ่นเสร็จเรียบร้อย เริ่มจะเห็นความสวยของรถแล้ว จะมาถึงการประกอบตัวรถ ขั้นตอนนี้ทางอู่จะให้เราเอาอะไหล่ต่างๆ ที่เราถอดเก็บไว้ตอนแรกกลับคืนมา เพื่อประกอบกลับ ควรจะทำรายการอะไหล่ไว้ว่าเราให้อะไรกับทางอู่ไว้บ้าง ทำเป็นข้อๆ ไว้เลยฮะ จะได้ไม่ต้องมานั่งทะเลาะกันทีหลัง ทำไว้แล้วถ่ายเอกสารไว้ซํก 2 ใบเหมือนเดิมให้อู่ไว้ 1 ใบ ตอนนี้อะไหล่ต้องครบแล้วนะฮะ ถ้ายังไม่ครบเดี่ยวงานประกอบมันจะล่าช้าตามไปด้วย

 

 

ขั้นการการส่งรถ

          หลังจากประกอบรถเป็นคันเสร็จแล้วก็ต้องเดินไฟใหม่ หรือบางคันอาจจะใช้สายไฟเดิม อันนี้ก็แล้วแต่ฮะ จะหาช่างมาเดินเอง หรือจะให้ที่อู่หาให้ก็แล้วแต่สะดวกครับ อีกอันที่ต้องทำคือภายใน มีตั้งแต่หนังแท้ ยันหนังเทียม แล้วแต่ชอบฮะ ตอนที่ช่างจะส่งรถให้เรา ให้เราเอาใบรายการที่ทำไว้เป็นข้อ ๆ ตอนแรกมาไล่ดูฮะ ว่าทางอู่ได้ทำอย่างที่เราต้องการหรือเปล่า ถ้าข้อไหนยังไม่ได้ทำ ก็ให้อู่แก้ไขให้ฮะ แล้วก็ดูเรื่องความเรียบร้อยของการพ่นสี และการประกอบ จะได้แก้ไขให้เรียบร้อยก่อนเอารถออก ขั้นตอนคร่าว ๆ ก็มีประมาณนี้ฮะ ผมคงจะไม่ลงลึกไปในรายละเอียดนะฮะ คืออยากให้เห็น overall ทั้งหมดว่าประมาณไหน เอาเป็นว่าถ้ามีข้อสงสัยก็เมล์มาถามแล้วกันฮะ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือจะตังกระทู้ถามก็ดีฮะ ขอให้มีความสุขและสนุกกับการใช้รถโฟล์คนะฮะ

 

ศัพท์รถโฟล์คในการทำสี

ยกกระดอง = วิธีการทำสีโดยการ แยกตัวถังรถ กับพื้นรถออกจากกัน
Fender = ซุ้มล้อหน้า หรือหลัง
Floor = พื้นของรถ