การพ่นเล็คเกอร์ล้อแม็กซ์

          มาทำความเข้าใจก่อนว่าไอ้ล้อที่ เราเรียกกันจนติดปากว่าล้อแม็กซ์ที่จริงแล้วมันมาจากคำว่า magnisium ซึ่งเป็นสารประกอบที่เค้าไว้ผลิตล้อ ซึ่งส่วนมากจะใช้ในระดับรถแข่ง แต่เพราะคุณสมบัติที่ดีจนเกินไปของแม็กนิเซียมคือมันเปราะ (แต่มันก็เบามาก และแข็งมาก) ทำให้ผู้ผลิตล้อส่วนใหญ่ใช้สารผสมประเภทอัลลอยมาใช้กับรถบ้าน ซึ่งก็คงไม่มีใครเรียกว่าล้ออัลลอย ยกเว้นพวกฝาหรั่งเค้าเรียกว่า alloy wheel เพราะงั้นผมก็จะเรียกล้อประเภทนี้ว่าล้อแม็กซ์ละกัน

          ล้อ แม็กซ์ที่เรา ๆ ท่าน ๆ ได้ซื้อมา เช่น EMPI 5spokes, 8spokes หรือล้อจำพวกปัดเงาทั้งหลายเวลาที่เราใช้ไปเรื่อย ๆ เจ้าอลูมิเนียมที่เป็นส่วนประกอบนั้นก็จะดูหมองลง หรือไม่ก็ต้องโดนหมาฉี่ใส่นับครั้งไม่ถ้วน วิธีการป้องกันไม่ให้มันเก่าและหมองเร็วที่ผมได้ลองมาก็คือ การพ่นแล็คเกอร์ป้องกันไว้ครับ

          พูกถึงการพ่นเล็ค เกอร์ บางคนคิดว่าเป็นงานของอู่สี ก็ไปจ้างพ่นกันวงละพันกว่า ๆ จริง ๆ แล้วมันไม่ยากเลยครับ มาหัดพ่นเองดีกว่า พ่นไม่ดีก็ล้างออกได้ฮะ ไม่ทำความเสียหายให้แม็กซ์ด้วย  แล็คเกอร์ที่ใช้พ่นจะ มี 2 แบบ คือแล็คเกอร์แบบผสมที่ต้องใช้กาพ่นสีพ่นเอา แบบนี้จะแพงมากและต้องใช้เครื่องมือเฉพาะพ่นด้วย ข้อดีของมันคือจะไม่อมสีเหลือง และเมื่อพ่นแล้วจะหนา ส่วนอีกแบบคือสีแล็กเกอร์ที่อยู่ในกระป๋องเสปรย์ หรือเสปรย์กระป๋องนั่งเอง แต่ทั้ง 2 แบบนี้ก็ได้รับการยืนยันจากอู่สีแล้วว่า เมื่อพ่นล้อแล้วใช้ไปนาน ๆ มันก็ลอกทั้งคู่ ผมจึงแนะนำว่าซื้อเสปรย์กระป๋องมาใช้ดีกว่าฮะ

เริ่มกันเลย ผมแนะนำเสปรย์ยี่ห้อ bosny ครับ

          เนื่องจากมันพ่นง่าย เกาะติดดีกว่ายี่ห้ออื่น ๆ ผมได้ลอง Win กับ TOA มาแล้วไม่ชอบเอามาก ๆ ฮะ แต่เจ้าของอู่บอกว่าดีสุดก็คือ dupli color ซึ่งแพงกว่าทุกยี่ห้อ และไม่ค่อยมีขายตามร้านทั่วไป ผมซื้อมา 4 กระป๋องฮะ (กระป๋องละ 42 บาท)

          ขั้นแรกเลยคือต้องทำความสะอาดล้อให้ดีก่อนฮะ ผมโชคดีที่เจ้าของอู่ใจดีให้ผมยืมน้ำยาทำความสะอาดเช็ดเป็นยี่ห้อ dupont


          ท่าทางจะแพงเหมือนกันฮะ แต่ทำความสะอาดได้ดีมาก ๆ แต่ถ้าไม่อยากลงทุนมากนักน้ำสบู่ก็ช่วยได้ดีพออยู่แล้ว เพียงแต่ต้องรอให้แห้งสนิทก่อนพ่นแล้วกัน

          เมื่อทำ ความสะอาดเสร็จแล้วต้องหาอะไรมารองล้อ เพื่อให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย จากนั้นเมื่อเริ่มพ่นให้ค่อย ๆ พ่น เอาให้ละอองมันไปเกาะก่อน ยังไม่ต้องพ่นให้เยิ้ม รอให้แห้งแล้วพ่นอีกครั้ง แนะนำว่าตอนพ่นให้อยู่ในที่ ๆ มีลมน้อย ๆ หน่อย เพราะไม่งั้นเด๋วฝุ่นมันจะไปเกาะ ทำให้งานที่พ่นออกมาดูหยาบ เมื่อรอบแรกที่พ่นแห้งแล้วก็เริ่มพ่นอีกครั้ง พ่นให้สม่ำเสมอ พ่นแบบวน ๆ ไปเรื่อย ๆ แล้วรอให้แห้งและพ่นซ้ำอีกครั้ง

          ให้พ่นวน ๆ ไปเรื่อย ๆ สัก 2 รอบ แล้วรอให้แห้งก็ค่อยพ่นอีก ทำซ้ำ ๆ อย่างนี้จะเสปรย์เกือบหมดกระป๋อง (ล้อ 1 วงใช้เสปรย์เกือบกระป๋อง) เทคนิกของการพ่นคือความใจเย็นครับ ค่อย ๆ พ่นไปอย่าใจร้อน แต่ถ้าพ่นแล้วเยิ้ม ไม่ต้องตกใจฮะ สามารถใช้กระดาษทรายเบอร์ 600 ขึ้นไป (ยิ่งละเอียดยิ่งดี) ค่อย ๆ ลูบ และขัดให้เรียบ หรือถ้าพ่นแล้วมันเป็นรอยขรุขระ เป็นเม็ดทราย ก็ใช้กระดาษทรายขัดได้เหมือนกันฮะ แต่ถ้าไม่พอใจที่พ่นไปจริง ๆ ก็ให้ใช้ทินเนอร์ล้างออกได้ฮะ


          ไม่ยากเลยใช่ไหมฮะ เมื่อพ่นแล้วก็ได้ความภูมิใจอีกต่างหากรถเราเอง ซ่อมเอง ไม่ต้องไปเสียตังค์มากมาย ถ้าได้เรื่องยังไงเมลล์มาบอกกันบ้างนะครับ :-)

ขอขอบคุณอู่ท่านขุนที่เอื้อเพื้อสถานที่ และอุปกรณ์มา ณ ที่นี้ด้วยครับ