Part 5 : Engine

           ตอนนี้ เรามาว่าด้วยเรื่องเครื่องเกี่ยวที่นิยมกับการแต่งแบบ German Look กันครับ  ขอออกตัวนิด... เรื่องเครื่องเคราผมก็งูๆ ปลาๆ ไม่สันทัดเท่าไร ประเภทกองเชียร์นักดูขอบสนามมากกว่า ถ้าขาดตกบกพร่องต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าครับ

           เข้าเรื่องเลยล่ะกัน... มีอยู่สองแนวคิดครับสำหรับเรื่องเครื่อง ประเภทแรกหวานเย็นแก็งค์ไอติม.. ไม่ได้ซีเรียสว่าต้องเครื่องใหญ่แต่อย่างไร แต่อีกกลุ่มบอกไม่ได้ ต้องเครื่องใหญ่ แรงม้า แรงบิดเยอะๆ แนวว่าภายนอก ภายใน ใต้ฝากระโปร่งต้องไปด้วยกันหมด... มันก็ได้ทั้งสองแบบนะครับ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและเงินในกระเป๋าเรามากกว่า บางคนก็ต้องการเครื่องเดิมๆ ทีไม่ต้องไปวุ่นวาย หรือดูแลมาก แค่ช่วงล่างหนึบๆ ภายนอก-ภายในแจ่มๆ ขับใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดี ก็มีความสุขแล้ว

           อย่างไรก็ตามยังมีนักเลง GL อีกกลุ่ม ผมว่าน่าจะเยอะกว่ากลุ่มแรกด้วยซ๊ำ พึ่งพอใจและหลงใหลในความดุดันของเครื่องใหญ่ โดยเฉพาะเครื่อง Type IV ที่ปกติจะว่าอยู่ในรถพอร์ช 914 กับโฟล์ค รุ่น 411 และ 412 มีความจุตั้งแต่ 1.7, 1.8 และ 2.0ลิตร ในบ้านเราที่เห็นชัดหน่อยก็เครื่องที่ว่างอยู่ในรถตู้ Type II ขนาด 2.0 ลิตรครับ ซึ่งสามารถขยายความจุมากกว่า 2.5 ลิตรได้อย่างไม่ยากเย็น


           ไอ้เจ้าเครื่อง Type IV นี่มันมีดีที่บล็อกเครื่องทำจากอลูมิเนียมครับ แข็งแรงทนทาน ระบบหมุนเวียนน้ำมันดีกว่าเครื่องเต่าแบบเดิมๆ  ซึ่งธรรมชาติของเครื่อง Type IV จะผลิตแรงบิดได้อย่างต่อเนื่องคือ มาแบบนิ่มๆ  เรื่อยๆ ที่ฝรั่งเรียกว่า Flat Torque Curve จะเหมาะสำหรับการใช้งานในสนามแข่ง Circuit  หรือขับในชีวิตประจำวันมากกว่า.. แต่ให้มายัดลงในรถเต่ามันต้องมีการแก้ไขดัดแปลงพอควร ที่เห็นชัดๆ ก็ต้องมีการดัดแปลงโกร่งพัดลมนิดหน่อย.. หรือไม่ส่วนใหญ่ก็เปลี่ยนโกร่งพัดลมเป็นแบบของ Porsche 911 แทน

           พวกท่อเฮดเดอร์ ไอเสียต่างๆ ก็ต้องมาขดใหม่ด้วย  สำหรับนักเลง GL นอกจากเล่นเครื่อง Type IV แล้ว ถ้าให้แจ่มสุดก็ต้องยกเกียร์ 5 Speed ของ Porsche รหัส 901 หรือ 915 มาใส่ด้วย... ไม่ง่ายครับ แต่ไม่เกินความสามารถของช่างไทย

           ทั้งนี้ ในบ้านเราเครื่อง Type I ค่อนข้างจะได้รับความนิยมกว่า เก็บเงินส่วนต่างที่ต้องลงทุนเครื่อง Type IV และอุปกรณ์ ทำเครื่องใหญ่ Type I ความจุเกิน 2.0 ลิตรได้สบายๆ อะไหล่ชิ้นส่วนอุปกรณ์โมดิฟายต่างๆ ก็หาง่าย ราคาย่อมเยาสบายกระเป๋ากว่ามาก มีตลาดของมือสองรองรับ ...ไม่เจ็บตัวมากครับ 

           อยากฝากไว้นิด... เครื่องรถโฟล์คไม่ว่าจะเป็นเครื่องใหญ่ Type I หรือ Type IV ก็ตาม บ้านเราเมืองร้อน อย่าลืมดูเรื่องระบบระบายความร้อนให้ดีนะครับ... การแต่งแบบ GL จะนิยมติดตั้ง Oil Cooler ไว้ด้านหน้าใต้กันชน ปั๊มน้ำมันเดิมๆ เอาไม่อยู่แน่ๆ ฮะ ปั้มท์แต่งก็ยังไม่แน่ใจว่าเอาอยู่หรือเปล่า เผลอๆ ต้องใช้ระบบ Dry Sump มาช่วย... ลองพิจารณาดูครับว่าเหมาสมหรือไม่เพียงใด... เงินทั้งนั้นครับ 

           ในความเป็นจริง ยกเครื่อง Type IV วาง หรือทำเครื่องใหญ่ Type I สุดท้ายต้องใช้เงินอยู่ไม่ใช่น้อย อยากแรง แต่งบจำกัดทำอย่างไรดีล่ะ... ยกเครื่องน้ำวางเป็นอีกหนึ่งทางเลือกครับ ไล่ไปตั้งแต่ตระกูล EJ, SR, VTEC หรือเครื่อง Rotary เป็นต้น ...แค่จับวางด้วยราคาไม่กี่หมื่น ...ม้า 90 -120 ตัวอยู่ใต้ฝากระโปรงเรียบร้อย รถเต่าเราน้ำหนักไม่กีร้อยโล แค่นี้ก็วิ่งตัวปลิวแล้วล่ะครับ อย่างไรก็ตาม การเล่นเครื่องน้ำ หรือเปลี่ยนเครื่องข้ามสายพันธ์มีข้อดี ก็มีข้อเสีย... ทำใจได้หรือเปล่า ถ้าต้องเฉือนต้องหั่นตัวถังมากๆ... พร้อมที่จะปวดหัวสำหรับปัญหาจุกจิกทั้งหลายที่อาจจะตามมา ในบ้านเรามีพี่น้องหลายคนวางเครื่อง EJ จาก Subaru ได้ลงตัวอยู่หลายคัน ...เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ยังเปิดกว้างสำหรับการแต่งแบบ GL ครับ

           เรื่องวางเครื่องข้ามสายพันธ์ หรือว่างเครื่องน้ำจากแดนปลาดิบ หลายคนคงแปร่งๆ ว่ามันเป็น GL ด้วยหรือ..  ถ้าเป็นเรื่อง High Performance ที่ทำให้น้องเต่าเรามีสมรรถนะ หรือประสิทธิภาพดีขึ้น.. ส่วนตัวผมว่าไม่น่ามีปัญหานะ 

           พูดถึงเรื่องเครื่องแล้ว เลยอยากพ่วงรูปแบบ หรือแฟชั่นท่อไอเสียการแต่งแบบ GL ซะหน่อย... ที่นิยมก็พวก Turbo hide-out ขดออกข้างฝาวาล์ว ถ้าใช้หม้อพักสองใบก็ขดใต้เสื้อเกียร์ข้ามมาอีกฝั่ง 

อันนี้ (รูปล่าง) ..เรียบๆ ดูดันสไตล์ Boxter ครับ
 

           ส่วนตัวว่าของ CSP ดูจะเหมาะ ลงตัวกับการแต่งแบบ GL มากที่สุดครับ... เรียบๆ ดุดัน ไม่ต้องโฉ่งฉ่าง... ของแท้อาจทำเอากระเป๋าตังค์แฟ้บได้ 

           ว่ามาหลายตอนแล้ว พอจะได้ไอเดียนะครับ.. กับอีกหนึ่งทางเลือกในการตบแต่งรถโฟล์คสุดที่รักของเราฮะ...  ถ้าคุณชอบ เรื่อง  Modernization กับ High Performance  อย่างที่ Concept เกร่นไว้ตอนแรกๆ คุณมี DNA ของ German Look อยู่ในตัวเรียบร้อยแล้วครับ

           สุดท้ายต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านกัน ถ้ามีโอกาส.. กะว่าจะเอา German Look ตัวแจ่มๆ บ้านเรามา X-RAY ให้ชมกันต่อฮะ

มีความสุขกับการแต่งรถโฟล์คทุกคนครับ.. Part1 - Part2 - Part3 - Part4 - Part5