จากใจตอนที่สอง "คงไม่ได้ดุดันไปนะครับ ความตั้งใจไม่ได้ดูถูก หรือเหยีดหยามใคร แต่เท่าที่ผมสัมผัสมา มือใหม่เกินกว่าครึ่ง ที่ไม่หาข้อมูลก่อน หรือศึกษาไม่ถ่องแท้ เสียเงินแบบไร้สาระ เห็นมาเยอะแล้วครับที่มาบ่นกับผมว่ารู้งี้ไม่น่าทำเลย ผมพยายามที่จะรณรงค์ ว่าการที่จะจ่ายอะไร หรือดัดแปลงอะไร คิดถึงผลดีผลเสียก่อน เงินที่ทำไปจะได้คุ้มค่า ไม่เสียซ้ำเสียซ้อน ประเภทเสียน้อย เสียยาก เสียมาก เสียง่าย"
"อู่บางอู่ หรือคนที่เราไปปรึกษาบางคน คำปรึกษาจากพวกกะโหลกกะลา รถเราก็จะกะโหลกกะลา ผมไม่ได้บอกว่าผมรู้จริงทุกเรื่อง หรือเก่งทุกด้าน ผมก็เป็นหนึ่งในกะโหลกกะลา เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว มานั่งบวกเงินที่ทำลงไปก็มากมาย บางทีมากกว่ารถคันสวยๆอีก แต่รถเราสวยไม่ได้ครึ่งของเขาเลย ทำไม? อ้อ เราไม่ได้วางแผนในการทำรถนี่เอง ทำซ้ำทำซ้อน มีเงินร้อย แต่งร้อย มีพันแต่งพัน ใจเย็นครับ วางแผนดีๆ อดทนหน่อย สวยช้าไป 3 เดือน 5 เดือน แต่สวยแน่นอน คุ้มค่าเงินครับ"

น้องเกรียน-ถาม
อยากโหลดครับ แต่ไม่มีตังค์ ชักแหนบได้ไหมเพ่
พี่อดทน-ตอบ
ลองหลับตา นึกภาพรถญี่ปุ่นดูนะครับ การชักแหนบ เสมือนรถที่มีโช๊ค แต่ไม่มีสปริง วิ่งได้ครับ แต่มั่นใจอะไรไม่ได้เลยกับช่วงล่าง ลงคอสะพานก็แฉลบ ลงหลุมก็แถ ไปมา ถ้าคิดว่าจะเอาชีวิตไปเสี่ยงกับความสวยงาม เชิญครับ รถคุณ ตัวคุณ อย่าไปชนคันอื่นละกัน

น้องเกรียน-ถาม
อ้าว!! พี่มั่วเป่า ใครๆ เขาก็ทำกัน
พี่อดทน-ตอบ
ก็ไอ้พวกคนทำนี่แหละ ประเภทอยากสวยแต่ไร้สมอง ทำได้ครับ ไอ้การชักแหนบเนี่ย แต่คงไม่เหมาะกับสภาพถนนเมืองไทยเท่าไหร่นัก และ performance ของช่วงล่างหายไป ช่วงล่างของรถเต่าออกแบบไว้ดีแล้วครับ อ้อลืมไป การโหลดแบบชักแหนบ ผลที่ตามมานอกเหนือจาก performance แล้ว คือ ช่วงล่างทำงานหนักมาก อายุของโช๊คจะน้อยลง ลูกหมาก หรือสลักเสื่อมเร็ว รวมถึงตัวถังมีการบิดตัว อาจจะมีการฉีกขาด ถ้าหัวแชสซีส์ มีผุบ้าง อูย! น่ากลัว

น้องเกรียน-ถาม
แหมพี่ ชักออกสัก 1-2 เส้นไม่เป็นไรมั้ง
พี่อดทน-ตอบ
เซ้าซี้ จังเลย อยากทำ ทำเลยครับ แต่อย่ามาบอกทีหลังว่า ช่วงล่างไม่ดีเลย? ทำไมซ่อมช่วงล่างบ่อยจัง? รถกระด้างจังครับพี่? ช่วงล่างรถเต่าสู้รถญี่ปุ่นไม่ได้เลย? ซึ่ง ผมได้ยินมาเป็น 10 ปี แล้ว ใส่ให้มันครบๆ อย่าไปดัดแปลงอะไร แล้วคุณจะรู้ว่า ช่างล่างรถมันนิ่มนวล เกาะถนน ไม่แพ้รถสมัยใหม่เลย

น้องเกรียน-ถาม
แล้วคนอื่นเขาโหลดกันยังไงครับ เห็นเตี้ยกันทั่วบ้านทั่วเมือง
พี่อดทน-ตอบ
การโหลด ที่ถูกต้องโดยไม่กระทบต่อ Performance ของช่วงล่าง มี 2 แบบคือ
1.
ปรับมุมของแหนบ หรือที่เรียกว่าใส่ตัวปรับโหลด สมรรถนะ เหมือนเดิมครับ แต่มีข้อเสียคือถ้าโหลดไม่มากนัก ใช้โช๊ดเดิมได้ แต่ถ้าเตี้ยแป๊ก อาจจะต้องเสียเงิน ไปหาโช๊คที่สั้นลงนิดนึง เพื่อไม่ให้เกิดอาการโช๊คยัน (ลองไปเดินเทียบเอาตามวรจักรก็ได้)
2.
ใส่ดุมโหลด อันนี้สวยแน่นอนครับ ได้อารมณ์ สวย เตี้ย นิ่ม แต่ค่าใช้จ่ายก็ไม่ถูกนัก หลักการทำงานคือ เปลี่ยน ย้าย จุดยึดของแกนล้อ ซึ่งฝรั่งมังค่า มันออกแบบ หล่อชิ้นงานใหม่เลย ทนทานแน่อนครับ ถูกหลักวิศวกร (แมร่งเก่งจริง เห็นครั้งแรก งงเลย นายแน่มาก)

น้องเกรียน-ถาม
ผมได้รถมาแล้วครับ เพื่อนมันเสียบอล ขายต่อถูกๆ ต้องทำยังไงต่อครับ
พี่อดทน-ตอบ
ถ้ามันเสียอีก บอกพี่ด้วยนะ ชอบของถูก อิอิ อย่าพึ่งไปแต่งอะไรครับ เอาเงินก้อนแรก ไปทำตามนี้ก่อน
1.
ตรวจเช็ค ซ่อมระบบเบรค ให้ดีก่อน เบรคไม่อยู่ ชนคันอื่นไม่คุ้มครับ
2.
เปลี่ยนถ่าย น้ำมันเครื่องน้ำมัน น้ำมันเกียร์ จูนอัพ เครื่อง บอกช่างเลย อย่าให้ไปเสียกลางทาง อายหญิง
3.
ตรวจสอบระบบไฟ สายไหนเสีย กรอบแตก ก็ตัดต่อแก้ไขซะ รีเลย์ตัวไหนเสื่อม ก็เปลี่ยน อย่าขี้เหนียว รถเสียกลางทาง เพราะระบบไฟ ตายน้ำตื้นเห็นมามากครับ
4.
ตรวจเช็ค ช่วงล่าง อันไหนแข็ง อันไหนขาด การเปลี่ยนซะ
5.
ปะผุ จุดที่เสียจะได้ไม่ลามเหมือนขี้กลาก

ทำครบแล้ว จะไปแต่ง จะใส่อะไรก็สวย ไม่ต้องมารื้อเข้ารื้อออกทีหลัง

น้องเกรียน-ถาม
เติมโซฮอล์ ได้ไหมเพ่
พี่อดทน-ตอบ
เติมได้ครับ แต่หมั่นดูสายน้ำมัน ท่อต่างๆ ที่เกี่ยวข้องหน่อย เริ่มเห็นท่าไม่ดีก็เปลี่ยนซะ เพราะไอ้โซฮอล์ มันกัดพวกยางเอาเรื่องเหมือนกัน

น้องเกรียน-ถาม
พี่ค่ะ รถหนูปี 64 เซียนรถเต่าบอกว่า มันไม่เดิม หนูกลุ้มใจมากเลยค่ะ กลุ้มยิ่งกว่าเมนส์ไม่มาอีกนะค่ะ
พี่อดทน-ตอบ
มันไม่เดิมตรงไหนครับ ลมยางไม่เดิม หรือหลอดไฟไม่เดิม ครับน้อง ไอ้เดิมไม่เดิม ถ้าเถียงกัน รับรองต้องสาวหมัดกันแน่นอน ตอบยากครับ เรื่องเดิมๆ เอาเป็นว่ารถมันอายุอานามก็เกือบ 40-50 ปีแล้ว มันก็มีการผุพังไปตามเวลา ชนบ้าง ซ่อมบ้าง เปลี่ยนไปก็มาก
การดูหลักเดิมๆ ผมให้หลักการพื้นๆ หนึ่งตัวบอดี้ ต้องตรงรุ่นปีกับเลขตัวถัง สองลักษณะแก้ม และกันชนต้องตรงรุ่น สามฝากระโปรงหน้าหลัง สี่เบาะและปุ่มสวิทย์ต่างๆ ห้าหน้าปัดถ์ ส่วนไอ้พวกล้อ พวงมาลัย น๊อตต่างๆ รายละเอียดปลีกย่อยเล็กๆน้อยๆ อย่าไปสนใจเลยครับ ปล่อยให้เทพ หรือเซียนจุติ เขาไปประสาทแดกกันดีกว่า เราขับชิวๆ อันไหนต้องเดิมคือเดิม อันไหนไม่ซีเรียส ก็เปลี่ยนไปให้ตามความเหมาะสมกับกระเป๋า และจังหวะที่หาของได้
ส่วนเรื่องเมนส์ไม่มา ส่งสัยต้องไปถามเสพสมบ่มิสม ผมคงช่วยไม่ได้


ต่อกันตอนที่ 3 นะครับ
(ปล.ใครสงสัยอะไร ไปถามในบอร์ด เลยนะครับ ทาง mail ผมไม่ถนัด งานเยอะพอสมควร หรือถ้าหันไปหาใครไม่ได้จริง ยินดีครับ PM มาหาผมโดยส่งเบอร์มา ว่างปุ๊บจะโทรกลับละกัน ผมพวก old school ชอบคุย มากกว่านั่งเขียนตอบโต้ไปมา)