น้องๆโทรมา บอกว่าขำ เฮ้ย!!! ไม่ได้ให้ขำ นี่เป็นเรื่องจริง ที่เกิดขึ้นในบ้านนี้ เมืองนี้ ของมือใหม่หัดเล่นรถ vw จริงๆ
       3 ตอนแรก และตอนนี้ สำหรับมือใหม่จริงๆครับ ถ้าสำหรับมือเก่า และเก๋า อ่านและสบถดังๆ "เกินไปรึเปล่า ที่เขียนเหมือนขู่จัง" ไม่ได้ขู่นะครับ รถ VW ยังเป็นรถที่น่าใช้อยู่เหมือนเดิม เงินน้อยก็เล่นได้ เงินมากยิ่งไม่ต้องห่วง แต่งเดิมๆก็สวย แต่งแบบเร้าใจก็มันส์ แต่อยากให้เข้าใจจริงว่าอะไหล่ ก็ลดน้อยถอยลงทุกที รถสภาพดีๆ ก็หายาก ไอ้ทีย้อมเหมียวขาย ก็มีไม่น้อย หน้าใหม่เข้ามาสุ่มสี่สุ่มหก ไม่ดูตามม้าตาเรือ ประเภทเห็นเขาว่าดี เห็นเพื่อนแต่ง เห็นข้างบ้านขับ แล้วซื้อมาขับตามคนอื่นเขา ปวดจิตปวดใจ ขายขาดทุนเลิกเล่นไม่เผาผีก็เยอะ ประทับใจซื้อคันที่ 2 ก็หลายท่านอยู่ แนวทางยังคงรณรงค์ ให้ยึดพื้นฐานเดิมๆไว้ก่อน ง่ายๆ ไม่จุกจิก ไม่บ้าพลัง เอาไว้เข้าออกอู่จนเหมือนบ้านหลังที่สอง แล้วจะโมอะไร ว่าอีกทีคร๊าบ


น้องเกรียน-ถาม
คุณอาค่ะ หนูอยากจะเปลี่ยนสีรถค่ะ เห็นมีคนเคยถามไป แต่คุณอาไม่ยอมตอบ ช่วยตอบให้หน่อยได้ไหมค่ะ คือสีรถปัจจุบันไม่ถูกโฉลก หนูไปดูหมอมา เขาบอกให้หนูเปลี่ยนสีรถ จากสีเขียว เป็น สีเหลือง อ้อถ้าไม่สะดวกตอบหน้า web ก็ตอบกันสองต่อสองก็ได้ค่ะ อีเมล์ของหนู This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
พี่อดทน-ตอบ
อืมส์.............................................. เห็นอีเมล์ของหนู อยากเรียกอาเลยนะครับ ผม 30 ต้นๆ เรียกพี่ละกัน
ไม่ต้องไปเสียเงินหรอกครับ ให้ไปตัดสติ๊กเกอร์ติดท้ายรถ "รถคันนี้สีเหลือง"
(ปล. ผมตอบหน้า web ให้แล้วครับ ส่วน อีเมล์ที่ให้มา จะ MSN ไปคุยเล่นนะครับ )


น้องเกรียน-ถาม
คุณอาค่ะ หนูไปติดสติ๊กเกอร์แล้ว ตามที่คุณอาบอก ดวงยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ เจ้านายหนูเขายังไม่ชวนหนูไปกินข้าวเลยค่ะ ( อ้อลืมบอกไปหนูทำงานเป็นเลขา ความฝันสูงสุดคือ อยากมีสามีรวยค่ะ) หนูไปกู้เงินสหกรณ์มา สามหมื่นบาท เตรียมไว้สำครับค่าทำสี คุณอาแนะนำอู่ให้หน่อยสิค่ะ
พี่อดทน-ตอบ
ถ้าเปลี่ยนสี จากสีนึงเป็นอีกสีนึง สามหมื่นไม่น่าจะพอนะครับ ถึงทำได้ก็ไม่คอยดีนัก ทำได้บนเงื่อนไขเดียวนอกเสียจากว่ารถแห้งมาก บางมาก แค่ลูบน้ำแล้วพ่นสีใหม่ทับ แต่ถ้ารถสีบวมๆ สีโป๊วหนา บวกกับผุอีก ถ้าเอาสีใหม่ไปกลบทับ งบไม่น่าพอ ถ้าทำได้ก็แบบชุ่ยๆ ไม่คุ้มครับ เอาเงินไปทำนมดีกว่า สักไซส์ 36 รับรองได้สามีรวยแน่นอน แล้วค่อยขอเงินจากเขาสัก 1 แสนบาท มาทำสี สวยเนี๊ยบแน่นอน

น้องเกรียน-ถาม
แสนนึงเลยหรือค่ะ แพงจัง ทำไมแค่หลักหมื่นไม่พอค่ะ
พี่อดทน-ตอบ
อย่างที่บอกละครับ ทำสีปัจจุบัน มีราคาตั้งแต่ ระดับในตู้ จึงถึงกระทั่ง ไชด์ไลน์ / นางแบบ กล่าวคือทำหมื่น ทำแสน ทำได้หมดครับ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานรถ กับผลลัพท์ที่อยากได้
1. ถ้าพื้นฐานรถดี ทรงสวย รถบาง ไม่ผุ รวมไปถึงยางรอบคันสภาพยังดีอยู่ สาดสีทั้งคัน แล้วแต่ฝีมือ ถ้ากลางๆ ในงบ 2.5 – 3.5 หมื่น น่าจะอยู่ครับ
2. ถ้าพื้นฐานปานกลาง ทรงมีเบี้ยว แก้มหรือมุมคดบ้าง แต่รถยังบาง ไม่ผุ สาดสีทั้งคัน งบประมาณอาจจะเกินกรณีแรกไปนิดหน่อย ค่าเคาะ แก้ทรง
3. ถ้าพื้นฐานต่ำกว่ามาตรฐาน ทรงเบี้ยว สีโป๊วหนา รถผุบ้าง สาดสีทั้งคัน งบก็เท่ากัน แต่จะทำไปทำไมครับ ในเมื่อ รถก็ผุ สีหนา สีมีปูดบ้าง สาดสีไป ในอนาคตสีก็แตก ส่วนผุ ก็ลามไปเรื่อยๆ เหมือนเต้นท์รถย้อมแมวขาย ทำไปขับอีก 1-2 ปี ก็ต้องกลับไปซ่อมใหม่ครับ เสียเงินทองซ้ำๆซ้อนๆ

        ไอ้ที่ผมบอกเรื่องแสนคือ ยกกระดองทำสี คือยกพื้น แยกออกจากกระดองเต่า ขัดสี ลอกสนิม ปะผุทุกจุด ดังนั้นเมื่อรื้อออกมา ผ้าหลังคา พรม ถ้าสภาพสวย ก็รื้อให้ดีๆหน่อย เก็บไว้ใช้ได้ แต่ถ้าไม่ถูกใจก็เปลี่ยนใหม่ สายไฟก็ต้องรื้อทิ้ง เดินใหม่ดีกว่าครับ เรียบร้อย มั่นใจกว่าเยอะ ยางรอบคันก็เปลี่ยนซะอย่าไปขี้เหนียว อันไหนประหยัดได้ ก็ประหยัด งบประมาณน่าจะอยู่ราว 1 แสนบาท คงจะเกินงบ ถ้าต้องเปลี่ยนอะไหล่ด้วย
         ไอ้ที่บอกมาคือทำสี ประผุใหม่ทั้งคันครับ ซึ่งก็มีหลากหลาย ถูกกว่านี้ก็ได้ ถ้าเป็นอู่ข้างถนน ใช้สีคุณภาพปานกลาง ไอ้แพงกว่านี้ก็มีครับ สีดี ห้องอบพร้อม อ่านๆไปไม่ต้อง งง นะครับ เรื่องทำสี เขียน 10 หน้า ก็ไม่จบ อย่างที่บอกนะครับ อย่าตกควายครับ หาความรู้มากๆ ไว้ก่อน ไม่เสียค่าโง่แน่นอน ใน webboard มีความรู้เหล่านี้ครบ ลองหาๆดูครับ

น้องเกรียน-ถาม
รถผมไม่สวยเลยครับพี่ ผมเห็นรถเทพๆ สวยจังอยากได้แบบนั้นนะครับ เท่าไหร่
พี่อดทน-ตอบ
รถสวยไม่ใช่รถแพง รถแพงไม่ใช่รถสวย รถสวยไม่สวย ดูกันตรงนี้ครับ เอารถไปล้างให้สะอาด เดินดูรอบรถครับ มันไม่สวยตรงไหน
- สีหม่นไม่ใส ก็ซื้อยากขัดสีมาขัดครับ ซื้อยาขัดสี amway มาขัดก็ได้ครับ ขวดไม่กี่ตังค์
- โครเมียม ไม่แวว ซื้อวีน่อน มาขัด อันไหนแย่จริง ก็ถอดไปชุบใหม่ซะ
- เลนส์ไฟ เก่ากรอบ ก็หาซื้อมาใส่ซะ หาของเก่าสภาพดีๆ ถ้าไม่มี เล่นของเทียมก็ได้ครับ อย่าไปประสาทครับ ของแท้ แต่เก่าๆ แตกๆ โยนทิ้งครับ รถดูไม่สวยเพราะของพวกนี้แหละ
- แก้มบูดๆ เบี้ยวๆ มีรอยชน ก็เอาอู่ทำสีเฉพาะจุดซะ
แค่นี้ก็สะอาดสวยแล้วครับ รถตาตั้งบางคัน สวยสะอาดเรียบๆ ยังดีกว่าตาหวาน เก่าๆ เน่าๆ บางคันอีกนะครับ  

น้องเกรียน-ถาม
อยากเทพเหมือนกันครับ มีรถอยู่แล้ว จะทำให้เทพ ต้องใช้เงินเท่าไหร่ครับ
พี่อดทน-ตอบ
ถ้าน้องชื่อ พานทองเทียม คงไม่มีปัญหาเรื่องการลงเงินให้เทพ ล้านกว่า ก็เคยเห็นมาแล้วครับ แต่ถ้ามี ระดับเงินหมื่น ก็เทพได้ครับ ใช้สมอง ,เวลา กับแรงกายครับ
ใช้สมองคือ วางแผนก่อนทำครับ สมมุตว่า อยากโหลด ก็รอก่อน สะสมซื้อของทีละนิด พอถึงเวลาทำช่วงล่าง ก็เอาของไปให้ช่างทำทีเดียว ประหยัดเงิน ประยัดเวลา ทำทีเดียว ทั้งซ่อม ทั้งสวย
ใช้เวลาคือ รถไม่ได้สวยในวันเดียวครับ วางแผนทำ วางแผนซื้อ วางแผนซ่อม ทำเรื่อยๆ แต่ไม่ทำซ้ำซ้อน ไอ้รถเทพๆ ที่คุณห็นนะครับ ตามเก็บของกันไม่ต่ำกว่า 2-3 ปี บางคันเก็บของไว้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ประเภทโยนเงินแล้วสวยเลยก็มีครับ แต่ไม่เยอะหรอก
ใช้แรงกายคือ ไอ้ที่เทพๆ ร้อยทั้งร้อย ไม่ทำเอง ก็ไปคุมงาน ประเภทเห็นหน้าช่างมากกว่าหน้าเมีย ทำเองคืออะไร งงละซิครับ เช่น ขากันชน หรือจานเบรค มันเขลอะๆ ก็จัดการถอดออกมา เอาเสปย์ กระป๋องพ่นซะ แค่นี้ก็งามแล้ว หรือซื้ออะไหล่สภาพปานกลางมา ขัดๆถู ใส่ไปสวยแน่นอนครับ


น้องเกรียน-ถาม
ผมจดๆจ้องๆ อยากได้รถเต่ามานานแล้วครับ พออ่านเรื่องของพี่ ตัดสินใจเลยครับ ........................................... ซื้อ Vios มาติดแก๊ส ขับแบบแอร์เย็น เพลงเพราะ !!!!!!! ที่ไม่ซื้อเต่า เพราะงบประมาณไม่พอ ผมมีเงินแค่ 120,000 บาท เลยเอาไปดาว์น Vios ผมคิดผิดรึเปล่าครับพี่?
พี่อดทน-ตอบ
ดีแล้วครับ ปัจจุบันกำเงิน แสนสอง หารถเต่าในตลาดสภาพดี ของครบ น่าจะไม่ง่ายนัก ไหนจะต้องสำรองเงินไว้เผื่อซ่อมด้วย ดังนั้นถ้าหารถสภาพถูกใจ เหมาะสมกับงบประมาณไม่ได้ อย่าไปฝืนครับ ไว้เก็บเงินพอ ค่อยมาซื้อทีหลังไม่สายครับ ไม่ใช่ว่าซื้อไป ไม่มีเงินซ่อม หรือซื้อไป ซ่อมไป

น้องเกรียน-ถาม
อยากได้ล้อผ่าครับ ควรจะซื้อราคาเท่าไหร่ครับ
พี่อดทน-ตอบ
ราคาถูกน่าซื้อครับ ถ้าราคาแพงจะซื้อไปทำถ้วยอะไรครับ ล้อผ่าเป็นการแต่งรถที่สวย เริ่มสมัยพระเจ้าเหา โดยเดิมกระทะล้อ vw มีความกว้างที่แคบ ใส่ยางรุ่นใหม่ๆ ไม่ได้ ใส่ได้ก็ไม่สวย ล้อผ่าสวย เพราะเหมือนล้อเดิม แต่มีมิติที่ลึกขึ้น การทำคือนำกระทะล้อเบนซ์ มาเลาะเอาวงนอกออก แล้วมานำกระทะล้อเต่า มาเลาะเช่นกัน แต่เก็บดุมกลางไว้ เอา 2 ส่วนมาประกบกัน ก็จะทำให้กระทะนั้น ใส่รถเต่าได้ รูน๊อตตรง และมีความกว้างที่จะใส่ล้อใหญ่ๆ ได้ แต่สิ่งที่ไม่ดีคือ กระทะล้อเบนซ์ และvw ผ่านอายุการใช้งานที่นานมาก มีการคดการบิด นำมาดัดแปลงใส่ ส่วนใหญ่มักจะไม่ได้ศูนย์ ล้อแกว่ง แก้ยังไงก็ไม่หาย แนะนำก่อนซื้อก็ตรวจดูสภาพก่อนซื้อ ถ้าขึ้นเครื่องถ่วงได้จะดีมากๆ
ถ้าซื้อสภาพไม่ดี ขับไปล้อแกว่งไป ถอดออก เอาไปตั้งเสาตระกร้อดีกว่าครับ

น้องเกรียน-ถาม
ผมชอบรถตาหวานครับ แต่รถที่ขับอยู่เป็น 68 ประหยัด กันชนเล็ก ผมไปเปลี่ยนแก้มหน้า จากตาตั้งเป็นตาหวานได้ไหมครับ กลุ่มรถเต่า เขาจะยอมรับผมเข้ากลุ่มรึเปล่าครับ
พี่อดทน-ตอบ
ทำได้ครับ โชคดีความที่เป็นรุ่นประหยัด และมีกันชนกาบกล้วย ใส่แก้มตาหวามเข้าไป ก็ไม่ขัดหูขัดตานัก แต่ไม่ถูกปี อย่างที่บอกก่อนหน้านี้นะครับ เล่นรถให้เป็น พยายามให้ชิ้นส่วนหลักๆ ตรงปีเข้าไว้ อย่าไปแปลงอะไรที่พิสดาร เรื่องยอมรับ-ไม่ยอมรับ ในกลุ่ม VW คงไม่เกี่ยวกันครับ รถดี รถสวย แต่เจ้าของนิสัยเสีย ก็เล่นรถคนเดียวครับ รถไม่สวยแต่ใจสวย ขับไป เสียกลางทาง เพื่อนๆยกโขยงไปช่วย


น้องเกรียน-ถาม
ผมจะซื้อรถ ปี 61 เต่าตาหวาน แต่เจ้าของเดิม แปลงมาเยอะครับ ดูรวมๆ แล้วเป็นตาตั้งแทบทั้งคัน ซื้อมาแปลงกลับจะคุ้มไหมครับ
พี่อดทน-ตอบ
ถ้าซื้อมา เพื่อทำแปลงกลับ จำไว้เลยครับ จะรถปีไหน งบประมาณรวมไม่ต่างกัน คือรวมสีใหม่ ภายในใหม่ ยางรอบคันใหม่ สายไฟใหม่ แต่ถ้าซื้อมาแปลงกลับจะต้องมีต้นทุนพวก ซื้อแก้ม กันชน และจิปาถะอีกเยอะ ต้นทุนการทำจะสูงมาก ไม่คุ้มครับ นอกเสียจากว่ารถคันนี้มีประวัติดี หรือราคาถูกมาก เคยเจอจอไข่แปลงมาทั้งคันซื้อหลักหมื่น ยังไม่คุ้มเลยครับ

บทสรุปส่งท้าย ตอนนี้คงเป็นตอนสุดท้ายของ Series น้องเกรียน-พี่อดทน เพราะผมว่าแนวทางสำหรับมือใหม่ เตรียมการซื้อรถ และหลังซื้อรถ น่าจะมีแนวคิดเท่านี้ เรื่องปีรถ ปีเครื่อง การดูแท้ ไม่แท้ น่าจะหาได้จากใน webboard ได้ แต่สิ่งที่ผมเขียน น่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยพูดกันนัก หรือพูดกันแต่ไม่อยากฟัง อยากให้สิ่งที่เขียนได้ไปฉุกคิด กระตุกสมองบ้าง สำหรับมือใหม่ทุกท่าน