สวัสดีครับ เพื่อนๆ น้องๆ

          ครั้งนี้ที่มาเขียน เนื่องด้วยจากการที่ไปนั่งโม้เรื่อง VW กับเพื่อน ๆ พี่ น้อง ๆ แบบน้ำลายแตกฟอง เพื่อนppp จึงไหว้วาน กึ่งบังคับ ว่า อ่านคนอื่นมามากแล้ว ต้องเขียนบ้าง เรื่องอะไรก็ได้ที่ถนัดเกี่ยวกับ vw ไอ้ตัวผม ก็ว่ารู้บ้างพอสมควร อย่างละนิดละหน่อย อาศัยครูพักลักจำ เหมือนเป็ด รู้หลายอย่าง แต่ไม่ได้ดีสักอย่าง ก็เลยได้ข้อสรุปว่า ไอ้ที่แม่น ๆ ก็พวก Accessory ของ VW แต่ก็ดูกว้างไปอีกเลยตกลงว่าจะ เริ่มที่ วิทยุก่อนแล้วกัน เพราะมันเป็น Accessory ที่ไม่ค่อยมีหนังสือหนังหา หรือ Topic ที่พูดถึงกันมากมายให้อ้างอิงได้นัก และเป็น Accessory ที่นักเล่นมือใหม่ และชั้นอ๋อง หามาเล่นกันครับ

          ที่ ให้ความสำคัญ กับวิทยุ เพราะเป็นความเชื่ออย่างนึงครับ ถ้าจะแต่งรถให้สวย ของแต่งที่จะทำให้รถเปลี่ยน look ไม่ว่าจะสวยขึ้น หรือสวยน้อยลงเกิดจาก ล้อ, พวงมาลัย ,ด้ามเกียร์ ลำดับสุดท้ายน่าจะเป็นวิทยุ ข้อมูลที่เขียนนี้ ผมคงเขียนในลักษณะให้พอดูเป็น และรู้จักเท่านั้น เพียงพอต่อการนำไปเป็นความรู้ในการจัดหามาใส่รถ หรือประดับความรู้แบบขำขำ แต่คงไม่ได้ลงลึกไปในรายละเอียด ขนาดดูรุ่นหรือ Part number แบบแม่น ๆ เพราะมันจะเป็นเชิงวิชาการเกินไป เด่วจะเบื่อซะก่อน ซึ่งการเขียนจะแบ่งเป็นส่วน ๆ จำนวน 4 ตอน คือ

1.ของเต่าจอแบ่ง ปี 1951 จนกระทั่ง เต่าจอไข่ ปี 1957
2.ของเต่าปี 1958 จนกระทั่งปี 1967
3.ของรถตู้หน้าวี (ปี 1955-1967)
4.วิทยุแปลก ๆ

          เห็นจากข้างต้นคงสงสัยใช่ไหมครับ ทำไมไม่พูดถึงวิทยุติดรถพวกเต่าตาตั้ง ถามว่าฝรั่งเขาเล่นกันไหม ผมตอบว่าเล่นกันครับ แต่พี่ไทยไม่นิยมเล่นกัน และผมว่าพวกหา Accy พวกนี้มักจะเป็นพวก เต่าตาหวานซะเป็นส่วนใหญ่ และที่สำคัญพอหลังจากปี 1968 รถเต่าเปลี่ยนเป็น ไฟ 12 v ส่งผลให้มีวิทยุหลาย ๆ ยี่ห้อทำมาให้น้องเต่ามากมายครับ ทำให้ไม่สามารถแยกหรือจำแนกได้ชัดเจนนัก
ส่วนบทความนี้ถ้ามีอะไรไม่ถูกต้อง หรืออยากจะเพิ่มเติม ข้อมูลอะไรดี ๆ ที่เป็นประโยชน์ รวมถึงต้องการสอบถามอะไร รบกวนทาง Mail นะครับ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

VW Radio 1951 - 1957

          กล่าวถึงวิทยุติดรถ Volkswagen มีมากมายครับ เพราะว่ารถเต่าที่ไปขายแต่ละประเทศ ทางDealer ของแต่ละประเทศนั้น ก็หาใส่ยี่ห้อไม่เหมือนกัน ถ้าให้สาถยาย ไม่มีวันหมดแน่ ๆ ครับ หรือจะลองดูรูปตาม Magazine และ website ... บางเรื่องเผลอๆ ผมจะงงซะเอง

          ผม จะเล่าถึงวิทยุที่นิยม และนักเล่นชอบสะสม ทั้งใน America และ German (รถเต่าที่ขายในเยอรมัน + อังกฤษ + รวมถึงในไทย จะคล้าย ๆ กันครับ)

          รถ เต่าจอแบ่ง หรือ Split window ซึ่งมีหน้าปัด ที่พิเศษกว่ารุ่นอื่น มี POD ขนาดใหญ่ วิทยุที่นิยม มีไม่กี่ยี่ห้อ... ในปัจจุบันแต่ละตัวหายากมาก ส่วนใหญ่วิทยุแต่ละตัวเป็นยี่ห้อที่ผลิตจากเยอรมันซะส่วนใหญ่
บางรุ่น เป็นขนาดเดียวกันกับที่ใส่ใน Porsche 356 ด้วย โดยยกตัวอย่างยี่ห้อได้ดังนี้ Auto-Super, Becker, Blaupunkt, Grundig, Hagenuk, Loewe, Lorenz, Rohde & Schwarz, Seimens, Wandel und Goltermann และ Telefunken

เรามาดูรูปกันครับ เริ่มจากเต่าจอแบ่งกันก่อน


อันนี้เป็นวิทยุติดรถ รุ่น Standard เป็นรถ Export จากเยอรมันขายใน America ยี่ห้อ Philips (ยี่ห้อจากประเทศเนเธอแลนด์)

 


อันนี้ เป็นวิทยุยี่ห้อ Blaupunkt ของเยอร์มัน


อันนี้ก็ Lorenz ของเยอร์มันเช่นกัน

 

 
อันนี้ Grundig 

 

 
อันนี้ Seimens ก็จากเยอรมันอีกเช่นกัน 

 

 
อันนี้ Auto-super

 

 
อันนี้ก็นักสะสมเรียกหาเหมือนกัน Becker

 

 


นักเลง เต่าจอแบ่ง ต้องร้องว่า สุดยอด Telefunken ครับ 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

          รถเต่าจอไข่ หรือ Oval window เต่ารุ่นนี้ในไทย มีไม่น้อยครับ ซึ่งวิทยุที่มีใส่กันส่วนใหญ่ มีมากมายหลายยี่ห้อ แต่มีน้อยยี่ห้อเหลือเกินครับ ที่ใส่แล้วสวย และนิยมใส่กัน

          เสริม ครับ ในสมัยก่อน การผลิตรถ แต่ละยี่ห้อ ผู้ผลิตจะไม่ผลิตอะไหล่เอง มักจะว่าจ้าง ผู้ผลิตอื่นผลิตอะไหล่ให้ (เรียกว่า OEM = Original Equipment Manufacture) ดังนั้นในช่วงเวลาที่รถเต่าเปลี่ยนจาก จอแบ่ง เป็นจอไข่นั้น หน้ากากวิทยุมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่ง ซึ่งทาง VW ก็ได้เจาะช่องวิทยุมาตรฐานไว้ ซึ่งวิทยุในยุคเดียวกันสามารถนำมาใส่ได้ โดยมีช่องวิทยุ และรูปุ่มซ้าย-ขวา ที่เท่ากัน ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจว่า เราเห็นวิทยุในรถ benz, jaguar, Alfa มีลักษณะหน้าปัด หรือกระทั่ง Part number เหมือกะเต่ายังกะแกะ ต่างกันเพียงแค่กรอบหน้ากากวิทยุเท่ากัน

          ใน เต่าจอไข่ อาจจะไม่เห็นความแตกต่างของกรอบวิทยุนะครับ แต่พอเริ่มปี 58 ซึ่งวิทยุมาอยู่กลางหน้าปัด VW เมื่อนำวิทยุยี่ห้ออื่นมาใส่ อาจจะไม่ลงตัวนัก เพราะกรอบวิทยุจะไม่มีคิ้ว ทำให้ความลงตัวมีไม่มากนัก ผมจะมาขยายให้ฟังใน ตอนที่ 2 ครับ

 
เอะ.. ถ้ารถไม่มีวิทยุละ อ้อรถคันนั้นจะต้องใส่ Radio block off plate นะซิ เพราะถ้าหาวิทยุมาใส่ไม่ได้ อย่าครับ! อย่าระเบิดรูหรือแปลงช่องเป็นอันขาด มันเสียรถและทำกลับมาเหมือเดิมไม่ใช่เรื่องง่ายครับ

 

 
เริ่มยี่ห้อแรกเลยครับ Blaupunkt ก็เป็นวิทยุ ใส่กันในรถที่ผลิตในเยอร์มันส่วนใหญ่ VW ก็หนีไม่พ้น ยี่ห้อนี้มีบุคลิกที่พิเศษมาคือ แต่ละ Model จะมีหลายรุ่นมากครับ ซึ่งแต่ละรุ่นจะตั้งชื่อตามเมืองในเยอร์มัน


มาดูรูปวิทยุเมื่อใส่เข้าไปในรถแล้วหน้าตาเป็นยังไง 


สองรูปนี้ เป็นหน้ากากเฉพาะของรถเต่าจอไข่ 

 

 
รูปนี้เอาหน้ากากทั่วไปมาใส่ ก็สวยครับไม่ขัดเขินเท่าไหร่) ซึ่งมันสวยอย่างนี้เอง นักเลงวิยุถึงได้โหยหา กันนัก ส่วนยี่ห้ออื่น ก็จะมี Becker หรือ Telefunken หรือ Phillips ซึ่งวิทยุเหล่านี้ได้ความแปลก แต่ไม่สวยและไม่ลงตัว จึงไม่เป็นที่นิยมมากนัก

 

 
อันนี้ยี่ห้อ Phillips

 

 

          อันนี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ ถือว่านักเลงรถเต่าจอไข่ใน America ต้องหามาใส่เช่นกัน คือ Motorola ถือว่าเป็นวิทยุ ที่ตัวแทนจะหน่ายใน America ได้นำวิทยุ ยี่ห้อนี้ รุ่น Volumatic มาแต่งตัวใส่หน้ากากเข้าไป ขายพร้อมรถ โดยมีตัว M ใหญ่อยู่ด้านหน้า ซึ่งเข้ากันได้เป็นอย่างดี รุ่นนี้มีชื่อเรียกว่า รุ่น Big M (โดยส่วนตัวชอบรุ่นนี้มาก เพราะถือว่าลงตัว)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

(Bug 1958-1967)      
                                                        
          นับตั้งแต่ที่เต่า Model change ในปี 58 ซึ่งมีการเปลี่ยน หลายอย่างจากรถเต่าจอไข่    ได้แก่ขนาดกระจกที่กว้างขว้างขึ้น   ซึ่งที่สำคัญคือหน้าปัดถ์รถ    ที่ปรับแบบไม่เหลือโครงเดิมนัก   

 

 

          รถเต่าตั้งแต่ปี 58 เป็นต้นไป  จะมีช่องวิทยุแบบเดียวกันหมดคือ อยู่ตรงกลางของ   ซึ่งการติดตั้งแสนจะง่ายดายคือ  เอาแผ่นปิดวิทยุ (Block off radio) ออก แล้วนำวิทยุไปใส่แทน  โดยช่องลักษณะเป็นช่องสี่เหลี่ยม  ซึ่งเป็นช่อง มาตรฐานวิทยุทั่วไปในยุคนั้น ส่วนของลำโพง ก็นำไฟติดตั้งหลัง grill หน้าปัทม์ รวมถึง option พิเศษ ที่นำลำโพง ไปติดที่ด้านหลัง

ภาพล่างเป็น dashboard ที่มี ที่ปิดวิทยุ (block off radio)


ภาพเมื่อติดตั้งวิทยุเข้าไป

 

 


ลำโพงที่เป็น option พิเศษ จะติดอยู่ด้านหลัง ตรงช่องวางกระเป๋า

 

 


 

          ในส่วนของวิทยุก็มีหลายหลายยี่ห้อ   ถ้าพูดถึง vw ต้องนึกถึง made in german ...   ดังนั้น อันดับแรก ๆ ของวิทยุก็ต้องเป็น  Blaupunkt  ของเยอร์มัน รองลงมาคือ Becker  โดย Blaupunkt  อย่างที่เคยบอกไปใน ตอนแรกแล้วว่า เป็นวิทยุที่มีหลายหลายรุ่นมากตามการใช้งาน แต่ละรุ่นตั้งชื่อตามชื่อเมือง   

          โดยรถที่ขายในเยอร์มัน สามารถเลือกรุ่นได้ตามใจ แต่รถที่ส่งออกจากเยอร์มัน เฉพาะรุ่น Deluxe จะติดวิทยุมาให้ ซึ่งส่วนใหญ่ที่ติดตั้ง จะมีเพียงรุ่นเดียว คือ Bremen เท่านั้น (รับสัญญาน AM อย่างเดียว แฮะ ๆ ของแถม ก็อย่างนี้ละครับ)     

ดูจากภาพนะครับ ปุ่ม memory ก็ไม่มี (ปุ่ม memory เอาไว้กดตามช่องที่เราตั้งไว้เอง)

 


จากภาพล่างจะเห็นนะครับว่า หน้ากากวิทยุ ถ้าเป็นของรถเต่า ที่ส่งออกแท้ ๆ  ตั้งแต่ปี 1958 นี่ละครับ จะมีจุดสำคัญให้เห็นคือ มีคำว่า W O L F S B U R G (รถที่ส่งขายในประเทศไทย วิทยุก็เป็น Blaupunkt  เหมือนกันครับ แต่ไม่ค่อยเห็นนักในเต่า ส่วนใหญ่รถที่มีวิทยุครบ ๆ มา  จะเป็นจำพวก type3)    


เสน่ห์ของวิทยุ Blaupunkt คือคุณภาพ และหน้าตาสวย ที่ที่นักเล่นให้ความสำคัญคือ ลาย และตัวอักษร ที่อยู่บนช่องปรับคลื่น ซึ่งมีความสวยงาม          เพิ่มเติมนะครับ วิทยุ Blaupunkt  นี่นะเป็นผู้ผลิตวิทยุ ให้รถยนต์ของเยอร์มัน ตั้งแต่ Porsche, Mecedez Benz, ไปจนถึงรถประเทศอื่น เช่น jaguar   และรถสัญชาติอิตาลี อย่าง Ferrari  ด้วย แต่ก็ไม่ได้เหมือนกันหมดนะครับ    ถึงแม้ว่ารถต่างยี่ห้อ  ที่ใช้วิทยุรุ่นเดียวกัน  เช่น  Porsche  กับ Ferrari  ใช้รุ่น Frankfurt แต่ตัวปุ่มหมุน และหน้ากาก  ก็เป็นคนละแบบกัน   

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

          ข้ามมายังฝั่ง อเมริกา ซึ่งเป็นตลาดส่งออกรถเต่าที่สำคัญของเยอรมันเช่นกัน ทาง Dealer  ของอเมริกา ก็ยังคง concept เดิม คือหาอะไรที่มันเป็นอเมริกัน ใส่เข้าไป   ดังนั้นรถเต่าที่ขายในอเมริกาจะมี option เสริม ที่แตกต่าง จากทางยุโรป 

          วิทยุที่ติดมาได้แก่ยี่ห้อ Bendix และ Motorola  เท่านั้น  (แต่เริ่มในปี 60 เป็นต้นไปนะครับ เพราะเต่าที่นำเข้าปี 58 และ 59  ใช้วิทยุ Blaupunkt)   ซึ่งสำหรับผมเป็นเรื่องน่าแปลกว่า  ไอ้เจ้า bendix หรือ Motorola  มันเข้ากันกับเต่า  มากกว่า  เสียอีก รวมถึงหน้ากากวิทยุ (Face plate) ที่ลงตัวมาก ๆ โดยมีคิ้วต่อออกมาให้ด้วย (ของ Blaupunkt  ก็มีหน้ากากวิทยุที่ต่อจากคิ้วเหมือนกันนะครับ แต่ไม่รู้ว่าใครเริ่มก่อนกัน)


โดยวิทยุที่ติดในรถเต่าที่อเมริกานั้น   ชื่อรุ่นที่เรียกขานคือ Sapphire  โดยมีตั้งแต่ 1 จนถึง  10  กว่า ๆ แน่ะครับ  แต่สำหรับเต่าตาหวาน (1958-1967) จะมีแค่เพียง  Sapphire 1-5 เท่านั้น 

 

 

 

          โดยจริง ๆ ทั้ง 5 รุ่นนี้สามารถใส่เต่าตาหวานได้หมดครับ แต่ถ้าจะให้ตรงรุ่นจริง ๆ  สาธยายยาวครับ  เช่น ตรงรุ่นของปี 1960 จะเป็นรุ่น 0BV ซึ่งปุ่มเป็นแบบตั้ง รายละเอียดพวกนี้มีเยอะฮะ สาธยายให้ฟังจะหลับซะก่อน เอาไว้ใครอยากจะหามาเป็นเจ้าของ  Mail  มาถามละกันครับ ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. (Trick นิดนึงครับ  เฉพาะ Sapphire 1 - 2  เท่านั้นมีเป็นปุ่มสีงา Sapphire 3 - 4  จะเป็นปุ่ม โครเมี่ยม ส่วน Sapphire 5 จะเป็นปุ่มยาง)     

ยังไม่หมดครับ ของ Motorola ยังมีรุ่นอื่น ๆ อีกเช่น ดังรูปล่างครับ

          ไม่ต้องงงนะครับ  ทำไม่รุ่นนี้ตีตรา Motorola หราเลย มันเป็นอย่างนี้ครับ เจ้า Sapphire เป็นวิทยุที่ Bendix และ  Motorola  เป็นผู้ผลิตให้ (OEM : original equipment manufacturer)  บางปีก็ให้โชว์ยี่ห้อ  บางปีก็ไม่ครับ  แต่ตัวที่ให้ดูนี้เป็น Motorola ผลิตมาขายให้เต่าเองเลย