หวัดดีฮะ พี่น้อง

          เมื่อสัปดาห์ที่ แล้วได้ไปทริปหัวหิน กับเพื่อนๆ มา ได้พักผ่อนนั่งชมวิวชายหาด จิบเบียร์เย็นๆ พร้อมชมสาวๆ ในชุดบิกินนิ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ เพิ่มขึ้น ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ มันช่างมีความสุจจริงๆ แต่เรื่องที่จะมาบอกกล่าวในวันนี้มิใช่ทริปพาเที่ยวหัวหินหลอกฮะ แต่เป็นเรื่องที่วนเวียนเกี่ยวกับรถโฟล์คที่รักของพวกเรานั่นเอง

          เรื่องที่จะมาเล่าในวันนี้ให้พี่น้องฟัง เกี่ยวกับ Tech Tips เล็กๆ แต่คิดว่ามีประโยชน์เลยอยากมาแชร์ให้เพื่อนๆ ฟังคือ 
          การติดตั้ง QuickShift Kit ฮะ แล้วมันคืออะไรละ...ไอ้ Quick Shift ที่ว่ามันคือชุด Kit ที่ใส่เพิ่มเข้าไปกับ Standard Shifter หรือด้ามเกียร์ที่ติดมากับรถโฟล์คของเรา และมันจะเพิ่มประสิทธิภาพทำให้เราเข้าเกียร์ได้เร็วขึ้น เพราะระยะการ Shift มันสั้นลงโดยประมาณ 40% ประมาณว่าน้องๆ GeneBerg เลยฮะ หลักการทำงานมันคล้ายๆ กัน แต่ความสวยงามคงสู้พี่ Berg เค้าไม่ได้ ถามว่าใส่แล้วได้อะไร มันทำให้การขับรถสนุกขึ้น และได้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ที่สำคัญราคาประหยัดฮะ

          ไอ้เจ้า Quick Shift Kit ที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้มีอยู่ 2 รุ่น คือรุ่นที่เป็น อลูมิเนียมหล่อ กับ แบบที่เป็น Hightech Plastic ส่วนรุ่นที่ผมได้ทดลองใส่ในรถตัวเองเป็นรุ่น Plastic คือได้มาฟรีจากพี่น้องในเวปนี้ละฮะ (นาย Kong) ขอบคุณนะฮะ   จริงๆ ราคาในท้องตลาดก็ไม่แพงฮะ ประมาณ 300-500 บาท แนะนำให้เพื่อนๆ หามาติดไว้ได้เลยฮะ

แบบที่เป็นอลูมิเนียม

 

แบบที่เป็น Hightech Plastic

 

 

การติดตั้งนั้นก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลยฮะ ผมทำได้พี่น้องก็ทำได้เช่นกันฮะ ใช้เวลาในการติดตั้งไม่เกิน 30 นาทีก็เป็นอันเรียบร้อย


เรามาดูขั้นตอนการติดตั้งกันว่ามีอะไรบ้าง
1. หาปะแจปากตาย เบอร์ 13 หนึ่งอัน ถอดน๊อตล๊อคด้ามเกียร์ออกจะมี 2 ตัว

 

 

2. หมุนปุ่มหัวเกียร์ออก เอาเหล็กครอบด้ามเกียร์ออก

 

 

3. เอา QuickShift Kit ใส่เข้าไปทับแผ่นเหล็กไว้ 

 

4. เอาปุ่มกลมๆ ที่มากับ QuickShift Kit ใส่เข้าไปด้านบนด้ามเกียร์

 

5. เอาเหล็กหุ้มด้ามเกียร์ใส่กลับเข้าไป

 

6. ใส่น๊อตที่แถมมากับ QuickShift Kit จะมี 2 ตัว แทนน๊อตตัวเดิม (เพราะน๊อตจะยาวกว่าตัวเดิม)

 

7. ใส่ปุ่มหัวเกียร์กลับเข้าที่เดิม

 

8. ลองเข้าเกียร์ดู ถ้าเข้าได้สะดวกทั้ง 5 เกียร์ (รวมเกียร์ถอยหลัง) ให้ขันน๊อตล๊อคให้แน่นได้เลยเป็นอันเสร็จ

 

 

          หลังการติดตั้งกับรถตัวเองเสร็จได้ลองขับวนในหมู่บ้านดู ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจมากเลยฮะ ระยะการ Shift เกียร์สั้นลง ทำให้เข้าเกียร์ได้เร็วขึ้น มีข้อแนะนำอย่างหนึ่งคือหลังจากติดตั้ง QuickShift Kit เรียบร้อยแล้ว ให้ลองเข้าเกียร์ดูทุกเกียร์ว่า สามารถเข้าได้สะดวกหรือเปล่า แล้วทดลองขับดูใกล้ ๆ แถวบ้าน ถ้ายังรู้สึกว่าเข้าบางเกียร์ได้ไม่สะดวก ให้ลองคลายน๊อตปรับหาตำแหน่งเอาครับ แล้วทดลองขับดูใหม่ จนกว่าจะเข้าเกียร์ได้อย่างสะดวก

          เป็นอย่างไร บ้างฮะ พี่น้อง มันน่าสนใจใช่มะไปหามาใส่เถอะครับ บอกได้คำเดียวว่าคุ้มค่า ว่าแล้วกระผมก็ต้องลาก่อนนะฮะ แล้วจะหาอะไรมาเล่าสู่กันฟังใหม่เน้อ... : )

เครื่องมือ : ปะแจปากตาย เบอร์ 13
เวลา : 15-30 นาที
งบประมาณ : 300-500 บาท
ความคุ้มค่า : **** (4ดาว)

Shifter = ด้ามเกียร์
Shifter Knob = หัวเกียร์
Wrench = ปะแจ ปากตาย
GeneBerg = บริษัทผู้ผลิต Performance Products ให้กับรถ Volkswagen แต่ที่ดังมากๆ เห็นจะเป็นชุดเกียร์ Berg5 เป็นลูกเกียร์ทั้งลูก ที่มีเกียร์เดินหน้าถึง 5 เกียร์ และก็เจ้า GeneBerg QuickShift ที่แสนจะสวยงาม จะเห็นได้ว่ารถพวกแนว Cal-look เมืองนอกแม้กระทั้งเมืองไทย จะใส่เจ้า Shifter ตัวนี้กันทั้งนั้น