Part 1 : Introduction & Concept  

          หลังจากอยู่ในวงการเล่นโฟล์คมาก็พอสมควร มีพี่ๆ ใจดีหลายท่านคอยแนะนำให้คำปรึกษาอยู่ตลอด วันนี้ฤกษ์งามยามดีอยากทำประโยชน์คืนกลับให้กับสังคมคนเล่นโฟล์คบ้าง... เลยขออนุญาตมาแชร์ประสบการณ์เล่าเรื่อง German Look ให้ฟังกันครับ นัยว่าเคยมีโอกาสทำรถออกมาในแนวนี้อยู่กะเค้าเหมือนกัน พอจะจะคุ้นเคยอยู่...

          แรกๆ เลยเล่นโฟล์คนี่ Vintage อย่างเดียวเลยครับ... ก็มีบ้างที่ออกแนว Custom โหลดหน้าโหลดหลังหลังตบแต่งด้วย Chrome Accessories บ้างพอสมควร หลังๆ เลยกลายร่างเป็น Resto-Cal ภายในระยะเวลาอันสั้น ก็มีความสุขดีครับ แต่... เหลียวซ้ายแลขวา หลายๆ คันก็แต่งคล้ายกัน เหมือนๆ กัน เลยเกิดอาการเริ่มเบื่อ.. ประกอบกับสมัยวัยรุ่นนี่ก็ขาซิ่ง แต่งรถญี่ปุ่นมาพอควร เลยอยากทำรถโฟล์คให้มีสมรรถนะดีขึ้น อยากใส่แม๊กขอบ 17 กับยางแก้มเตี้ยอย่างนั้นบ้าง

          สมัย 5-6 ปีก่อนนี่ น้อยคนนักที่จะรู้จักการแต่งแบบ German Look หนึ่งในนั้นก็มีหม่อมตุ้ยแห่งโชว์ทามที่ผมเห็นแก่เล่นกับ GL มาเป็นรุ่นแรกๆ ...ช่วงนั้นก็ไม่รู้เค้าเรียกว่าอะไร ก็อาศัยดูรูปประกอบ หรือไม่ก็อ่านจากหนังสือต่างประเทศเอาครับ ช่วงนั้นบ้ามากๆ เบียนเบียนเวลางานท่องเน็ทศึกษาจาก web ต่างประเทศเป็นประจำ ข้อมูลหลายอยางที่ผมพยายามถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือนี้ บางอย่างอาจไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ หลายอย่างเป็นความคิดเห็นส่วนตัว ผิดถูกอย่างไรต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าครับ

          เข้าเรื่องเลยดีกว่า... จริงๆ การแต่งแบบ German Look (GL) เป็นการแต่งโฟล์คที่ให้ความสำคัญต่อสมรรถนะการขับขี่ (Handling) การทรงตัวของรถ รวมไปถึงช่วงล่างและระบบเบรค นอกเหนือจากเรื่องสมรรถนะของเครื่องที่มีขนาดใหญ่ เพื่อรองรับการขับขี่บนถนนที่คดเคี้ยวไปมาได้เช่นในยุโรป โดยมีพื้นฐานมาจากการแข่ง Circuit ของรถโฟล์คในเยอรมัน ช่วงปี 80s ครับ

          ช่วง แรกๆ คนเยอรมันเรียกการแต่งแบบนี้ว่า Kafer Cup Look ครับ แต่คนยุโรปประเทศอื่นจะนิยมเรียก German Look มากกว่า... ที่นี้พอเป็นที่รู้จักเป็นที่นิยมในประเทศอื่น เลยอาจจะเคยได้ยินคำว่า Euro Look ก็มีครับ ส่วนตัวผมว่ามันก็เหมือนๆ กัน อาจจะมีความแตกต่างกันบ้างเล็กๆ น้อยๆ ในทัศนคติของแต่ละกลุ่มคนเล่นเท่านั้น 

          ปัจจุบันคำนิยามของ German Look ก็ยังไม่ชัดเจน ไม่ฟันธง... ฝรั่งเองก็ยังเถียงกันมีความคิดแตกต่างกันอยู่ ...บ้างก็ว่าต้องใส่ล้อกับอุปกรณ์ Hi-Performance ต่างๆ ที่เอามาจากรถ Porsche เท่านั้น ...บ้างก็ว่าต้องใส่ล้อ 17 นิ้วขึ้นไป คิ้วรอบคัน คิ้วขอบกระจกกับไฟหน้าต้องเอาโครเมียมออกให้หมด หรือทำสีเดียวกับตัวรถ... เบาะก็ต้อง Bucket Seat พร้อมกับ Roll cage ถึงจะเรียกว่าแต่ง German Look ได้เต็มปาก... ถ้าเจอพวกขวาจัดๆ ก็ว่าต้องเต่ารุ่น Super เท่านั้น ถึงจะแต่งแบบ GL ได้...

          อย่างไรก็ตาม ยังมีนักเลง GL อีกกลุ่มที่มีความเห็นแตกต่าง ซึ่งผมออกจะเห็นด้วยกับกลุ่มหลังมากกว่าครับ แบบเน้นที่ Concept กับ Attitude มากกว่า... สาระสำคัญ หรือหัวใจของ German Look ควรจะเป็นเรื่อง Modernization กับ High-Performance มากกว่าเรื่อง Look ง่ายๆ ลองนึกภาพรถโฟล์คที่ถูกนำมา modified เพื่อลงแข่งในสนามเซอร์กิต... คล้ายๆ แบบนั้นนะครับ

          เคยอ่านเจอฝรั่งบางคนให้คำจัดกัดความเกี่ยวกับ German Look ได้น่าสนใจดี เค้าว่า... German Look = It's the way Porsche would build a Bug รถโฟล์คเต่าที่ถูกสร้างโดย Porsche ...ผมว่าเจ๋งดี คำว่า Porsche มิได้หมายถึงรถยนต์ Porsche หรือบริษัทผู้ผลิตเท่านั้น แต่คำว่า  Porsche มีความหมายแฝงอยู่ นัยว่าเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนถึงความทันสมัย และเทคโนโลยีชั้นสูงอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่พบเห็นในรถ Porsche หรือรถที่ผลิตจากเยอรมันมาทุกยุคทุกสมัย...

          เดี๋ยวตอนหน้าเราจะมาว่ากันเป็นส่วนๆ เลยครับว่า.... รถโฟล์คแต่งแบบ German Look ควรมีลักษณะอย่างไรบ้าง Part1 - Part2 - Part3 - Part4 - Part5