Part 2 : Model & Exterior

ก่อนอื่นมาว่ากันต่อที่รุ่น หรือ Model ที่จะมาแต่งแบบ German Look กันครับ

          ในความเป็นจริง โฟล์ครุ่นไหนก็นำมาแต่งแบบ GL ได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นจอกว้าง จอไข่ ตาตั้ง หรือตาหวาน รถตู้ หรือแม้แต่ Type 3 แต่พวก Super จะมีภาษีดีกว่าหน่อยตรงระบบช่วงล่างแบบ Mac Pherson-strut ทางด้านหน้า และ IRS ทางด้านหลัง ที่มีความทันสมัยและให้การทรงตัวดีกว่าระบบช่วงล่างแบบ Torsion Bar กับ Swing-axle ในแบบเดิม โดยระบบช่วงล่างไม่ว่าจะเป็นระบบเบรคหรือพวก arm ต่าง ๆ สามารถนำของรถ Porsche มา upgrade แทนกันได้โดยแทบไม่ต้องดัดแปลงแต่อย่างใด เนื่องจากมีพื้นฐานใกล้เคียงกัน

          อย่างไรก็ตาม พักหลังๆ พวกตาหวาน-จอไข่ หรือพวกต้นยุค 60s ก็นิยมนำมาแต่งแบบ GL มากขึ้นตามลำดับ... แต่ข้อเสีย หรือเรียกว่าข้อด้อยดีกว่า คืออาจจะต้องออกแรงมากหน่อย ทั้งเรื่องงบประมาณและเรื่องอุปกรณ์ พูดง่าย ๆ ทำให้แจ่มเหมือนพวก super ต้องใช้เงินมากกว่า...

          สองคันข้างล่างนี่สุดยอดรถ ในฝัน ชอบเป็นการส่วนตัวฮะ.. ตาหวาน German Look ดูนุ่มนวล คลาสสิก เรียบง่าย แต่แอบสอดแทรกความทันสมัย ได้อย่างกลมกลืน ลงตัว..

          มาเริ่มที่รูปลักษณ์ภายนอกกันก่อน... นิยมเอาส่วนที่เป็นโครเมียมออกให้หมด หรือทำสีดำ หรือสีเดียวกับตัวถัง... จริง ๆ ตรงนี้ไม่ซีเรียสหรอกครับ จะปล่อยพวกโครมเมี่ยมไว้ก็ไม่ผิดกติกา... รถเต่าเราสมัยก่อน มีวิ่งกันให้เกลื่อน จะปู้ยี่ปู้ยำอย่างไรก็ได้ แต่ยิ่งนานวันเข้ากลายเป็นของหายาก กลายเป็นของคลาสิคโดยอัตโนมัติ ครั้นจะถอดคิ้วออก อุดรู หรือรมดำเลยก็เสียดาย เสียรถเปล่าๆ แต่ที่ห้ามเป็นเรื่องเป็นราวจริงๆ ก็จะเป็นพวก Accessories ต่าง ๆ เช่น แก๊บไฟหน้า แก๊ปหลังคา กันหิน หรือแร๊คต่าง ๆ เก็บไว้ให้พวก Resto-Cal ดีกว่าครับ

          การแต่งแบบ GL พยายามใส่อุปกรณ์ให้น้อยที่สุดเท่าที่จำเป็นครับ.. กันชนก็นิยมเจาะรูเพื่อลดน้ำหนัก แต่ผลลัพธ์คงไม่เท่าไร เป็นผลทางรูปลักษณ์กับทางจิตใจมากกว่า นัยว่าพยายามให้รูปลักษณ์เหมือนรถแข่งเซอร์กิตให้มากที่สุด ไฟเลี้ยวหน้าบนบังโคลน นิยมเอาออกครับ ไม่ให้เกะกะสายตา... เอาไปฝั่งไว้ในกันชนแทน หรือฝั่งเข้าไปในไฟหน้าเลย

          ถ้าให้แจ่มจริงๆ อย่าลืมหาสปอยเลอร์หน้า ที่เรียกว่า ลิ้นหมา มาใส่ด้วย นอกจากความดุดันที่แลเห็นเพิ่มขึ้นมาได้อย่างชัดเจน ก็จะได้ประโยชน์ทางด้านอากาศพลศาสตร์ด้วย... ขับเร็วๆ ยาวๆ นี่ นิ่งมากๆ ขอบอก ...ยี่ห้อที่รู้จักคุ้นหูกันหน่อยก็ของ Kamei ของแท้ๆ original ค่อนข้างหายาก ไม่ต้องไปหาหรอกครับ ในบ้านเรามีของทำเรียนแบบออกมาเหมือนกันราคาไม่แพง

ส่วนสปอยเลอร์ท้าย ใส่ได้ครับ แต่ปัจจุบันที่เห็นส่วนใหญ่ไม่ค่อยนิยมเท่าไร... จริง ๆ ตรงนี้มันก็มีเรื่องแฟชั่นของแต่ละยุคครับ... จำได้ว่าสมัยสัก 15-20 ปีที่แล้ว นิยมใส่สปอยเลอร์ท้ายอันใหญ่ ๆ ซึ่งถอดหรือก๊อปมาจากของปอร์เช่ 911 ...มีชื่อคุ้นหูติดปากนักเลงโฟล์คบ้านเราว่า หางปลาวาฬ ปัจจุบันไม่ค่อยมีให้เห็นเท่าไรครับ... แต่ไม่แน่ครับ เรื่องของแฟชั่น อาจย้อนยุคกลับมาก็อีกเมื่อไรก็ได้ สรุปเรื่องสปอยเลอร์ท้าย จะใส่ หรือไม่แล้วแต่รสนิยมฮะ ถ้าจะใส่ก็เลือกๆ หน่อย เอาแบบพอดี ๆ ครับ

          คันฟ้าข้างล่าง.... Blue Bomber ตัวเก่งของพี่ Jeffrey แห่ง J / Sport สปอยเลอร์ท้ายอลังการงานสร้างมาก ๆ ดูดี.. โหด.. ลงตัวมาก ๆ ครับ

          มาถึงเรื่องไฟท้าย... นิยมรมดำ เสริมความดุดันคมเข้มไว้ก่อน หลังๆ แฟชั่น ไฟใส ก็มีครับ น่าจะได้อิทธิพลมาจากไฟ led ในรถสมัยใหม่

ส่วนพวกชิ้นส่วนตัวถังไม่ค่อยซีเรียสครับ... ตาตั้งเปลี่ยนมาใส่ตาหวาน กันชนเหลี่ยมก็ได้ เอาให้ดูกลมกลืนหน่อย ไม่ขัดตาเป็นใช้ได้ครับ

          กระจกมองข้างใส่ของเดิมติดรถมาก็ได้ครับ... ไม่ต้องวุ่นวายมาก หรือถ้าจะให้ดูทันสมัยหน่อยหาของ Aftermarket เน้นพวก Carbon-Kevlar คล้ายๆ ที่ใส่ในรถแข่งฟอร์มูล่า 1ก็จะได้อารมณ์รถแข่งดีครับ ขนาดเอาแบบพอดีๆ ไม่ใหญ่เทอะทะ หรือเล็กเกินไป ใช้งานบนถนนจริงมันจะไม่เวิร์ค... ส่วนตัวอยากแนะนำทรง California Style ครับ มีหลายสำนักที่ทำออกมาขาย แต่ที่คุ้นหูหน่อยจะเป็นของ Vitaloni จากอิตาลี... ทรงเดียวกับที่ใส่อยู่ใน FIAT 131 Racing สมัย 20 ปีที่แล้ว... ส่วนพวกงาน billet นี่ออกห่าง ๆ เลยครับ... เก็บไว้ให้พวก Hotrod ดีกว่า...

          สำหรับกระจก... ถ้าเป็นแบบ Hardcore จริงๆ นิยมใส่วันพีซ หรือเป็นแผ่นอคิริคเจาะช่อง เวลาเปิดก็ใช้สไลด์เอา แต่ถ้าใช้งานกันจริงๆ กระจกเดิม ๆ นี่หล่ะครับไม่ต้องไปวุ่นวายให้เสียตังค์..

          มา ถึงเรื่องสีตัวถัง... นิยมทำเป็นสีเดียวกันตลอด ไม่นิยมพวกทูโทน.. ลายกราฟฟิคก็มีปะปนมาบ้างแต่น้อยมาก บางกลุ่มเรียกการทำสีพวกกราฟฟิคแบบนี้ว่า French Look แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไร

          ถ้าให้แนะนำ ก็จะเป็นพวกสีเมทัลลิค ดูแล้วให้ออก Modern หน่อย... ที่นิยมมากๆ ก็พวกโทนขรึมสไตล์ยุโรป เช่น สีดำ หรือสีเทา แต่หลังๆ พวกสีสดๆ เช่น สีส้ม สีเขียว สีเหลือง ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ยกเว้นพวกสีออกแนวหวานดูไม่เหมาะกับแนว GL เท่าไร.. หรือจะทำสีเดิมๆ จากโรงงานก็ได้ครับ ออกแนวร่วมสมัย Contemporary... แต่ถ้าให้ฟันธงแนะนำจริง ๆ ก็ต้องสีเงิน กับสีดำครับ เป็นคำตอบสุดท้าย... เค้ายกให้เป็น King กับ Queen ของสีแบบ German Style ครับ

          พอจะเห็นภาพนะครับ.. ส่วนตอนหน้าเราจะมาว่ากันต่อ ถึงส่วนสำคัญที่ค่อนข้างมีน้ำหนักในการชี้ขาดว่าเป็น German Look หรือไม่... ล้อกับ ช่วงล่างครับPart1 - Part2 - Part3 - Part4 - Part5