Part 3 : Wheels & Suspension

          มา ว่ากันต่อครับเรื่องล้อกับช่วงล่าง... หลายคนเข้าใจว่าจะเป็น German Look นี่ ต้องใส่พวกล้อใหญ่ 17-18 อะไรประมาณนั้น... จริงๆ ไม่จำเป็นหรอกครับ... 15-16 นิ้วก็เป็น GL ได้ แต่ขอให้เป็นยางหน้ากว้างแก้มเตี้ย (Low Profile) ไว้ก่อน... แบบเน้นสมรรถนะตามคอนเซ็ป ช่วยเรื่องผิวสัมผ้ส เกาะถนนมากขึ้น... เบรกได้ระยะสั้นลง ลดการโยนตัวขณะเข้าโค้ง 

          คำถามต่อมา...เตี้ยแค่ไหนถึงจะเป็นยาง Low Profile ?...ส่วนตัวผมอยากแนะนำให้พิจารณา ที่ความสูงของแก้มยางเป็นสำคัญ ประมาณ 45-50% ของหน้ากว้างยาง 195 หรือ 205 กำลังดีครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วย

          ไอ้เจ้าขนาด series ยางนี่... หลาย ๆ คนยังเข้าใจผิดคิดว่าตัวเลขความสูงที่ดูจากแก้มยางบอกเป็นมิลลิเมตรแล้ว ขนาดหน้ากว้างยางนะใช่ครับ บอกเป็นมิลลิเมตรแล้ว แต่เจ้าความสูงนี่บอกเป็นเปอร์เซ็นต์ครับ เช่น 205-45/17 หมายความว่า ยางหน้ากว้าง 205 มิลลิเมตร มีความสูง 45 % ของหน้ากว้างยาง หรือเท่ากับ 92.25 (205*0.45) มิลลิเมตร

          ส่วนเรื่องขนาดล้อ...ถ้าให้แจ่มจริง ๆ คงต้องเริ่มที่ขอบ 17-18 นิ้วครับ... ล้อรถแต่งสมัยนี้ ไปถึงขนาด 19-20 นิ้วแล้วครับ ของรถเต่าเราเอาแค่ 16-17 นิ้วก็พอ มากเกินไปจะกลายเป็นภาระช่วงล่างเปล่า ๆ ...ขอบ 17 ใส่ยางแก้มเตี้ย แล้วไม่ต้องโหลดมาก โหลดนิดหน่อยก็เต็มบังโคลน... ดูแล้วไม่โหรงเหรงเกินไปด้วย

          จริง ๆ กระทะเดิมขอบ 15 นิ้ว เอามาผ่าเพิ่มความกว้างหน่อย + ยางแก้มเตี้ย ก็กลายเป็น Germanlook ได้ครับ ไม่น่าเกลียด ประหยัดเงินได้หลายอยู่... แต่ดูเรื่องสีนิด ขอให้ออกแนวดุดันไว้ก่อน ..ลงสีดำด้านในครับ เวิร์คสุด ไม่ต้องคิดมาก

          สำหรับพวกแฟนพันธ์แท้ หรือแฟน GL ตัวจริงก็ต้องล้อ Porsche ครับพวก Cup Wheel หรือ Turbotwist ใชได้หมด ถ้าในบ้านเราที่หาง่ายหน่อยก็ของ Boxter ...ต้องมี 50 พันขึ้นฮะสำหรับขอบ 17 ที่อยากแนะนำล้อ Porsche ก็เพราะว่านัยว่าเป็นเครือญาติกัน... รถที่แต่ง GL โดยเฉพาะพวก super นิยมยกชุดดิสเบรกกับช่วงล่างของ Porsche มาใส่ทั้งยวง ไม่ต้องไปเจาะจาน ทำ Adaptor กันให้วุ่นวาย.. หุหุ เห็นก้านใหญ่ๆ หนาๆ อย่างนี้ น้ำหนักอาจจะใกล้เคียง หรือเผลอๆ จะเบากว่าแม๊ก 15-16 นิ้วของบ้านเราบางลายด้วยซ๊ำ..

          ล้อ Fuch กับ German Look จะเป็น 15 หรือ 16 ก็ได้ครับ คุณภาพไม่ต้องพูดถึง... ไม่ต้องวิ่งตามสมัยนิยม คลาสสิคตลอดกาล แต่อยากให้พิจารณาขนาดของยางหน่อยก็ดีครับ... อย่าให้แก้มยางสูงเกินไป เดี๋ยวจะกลายเป็น Resto-Cal หรือ Cal Look ไปเน้อ

          ล้อไทยหรือล้อญี่ปุ่นก็ใช้ได้ครับไม่ผิดกติกา... ล้อญี่ปุ่นขอบ 17 ที่น้ำหนักเบากว่าพวกขอบ 15 ก็มีเยอะฮะ... แต่ราคานี่แพงหูฉี่ กรณีเบี้ยน้อย กระเป๋าเบา..ไม่อยากมีภาระมาก ลองหันมาดูของดีมือสองก็ได้ครับ ไม่เกี่ยงว่าจะเป็นของฝั่งยุโรป หรือแบนด์คุ้นเคยจากแดนปลาดิบ เลือกแบบมีชาติตระกูลหน่อยก็ดีครับ เวลาเบื่อ อยากเปลี่ยน จะได้ไม่เข้าเนื้อมากนัก เช่น BBS, Enkei, Works, ATS, SSR หรือ TSW เป็นต้น

          ที่ว่าไปเป็นเรื่องขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง พอจะได้ไอเดียนะครับ... ขนาดหน้ากว้างก็สำคัญฮะ แต่งแบบ GL ยัดใหญ่ได้เท่าไร มันก็ไปช่วยเรื่องเกาะถนนมากขึ้น (เครื่องต้องใหญ่ด้วยนะครับ เดี๋ยววิ่งไม่ออก) ที่สำคัญ อย่าลืมดูเรื่อง น้ำหนักล้อประกอบด้วยล่ะกัน แต่ถ้าไม่อยากไปวุ่นวายกับบังโคลน หรือช่วงล่าง ด้านหน้าอย่าให้เกิน 6-6.5 นิ้วครับ แต่ล้อบ้านเราส่วนใหญ่ ถ้าเป็นขอบ 17 นิ้ว จะเริ่มที่ 7 นิ้วครับ อาจต้องยอมตั้งวงเลี้ยวให้กว้างขึ้น ผ่าบังโคลน หรือย่นคานช่วยเอาครับ ส่วนด้านหลังขนาด 7-8 นิ้ว กำลังสวย

           อีกเรื่องที่สำคัญ คือ ค่าออฟเซต (ET) ถ้าเลือกดี ๆ แทบไม่ต้องไปยุ่งกับบังโคลนเลยครับ ...แนะนำให้เลือกล้อที่มีค่า ET เป็นบวกไว้ก่อนฮะ พวกแม็คสำหรับรถขับล้อหน้า ตั้งแต่ +38 ถึง +45 กำลังดี... ตอนใส่ก็ไปปรับชดเชยที่ Adaptor หรือ Spacer ช่วยเอาครับ ขึ้นอยู่กับขนาดหน้ากว้างของล้อ.. ถ้าไปเลือกล้อที่ค่า ET เป็นลบ หรือบวกน้อย ๆ ที่เป็นล้อ สำหรับรถขับล้อหลังส่วนใหญ่... มันแก้ยากครับ มันจะล้น ยื่นออกมา ต้องผ่าบังโคลน หรือบานบังโคลนออกมาคลุม ที่ฝรั่งเรียกว่า Flared Fender (ถ้ามีโอกาส จะเขียนเรื่องวิธีจัดการเมื่อต้องการใส่ล้อใหญ่มาให้อ่านกันครับ)

          ล้อใหญ่แล้ว แต่เห็นเป็นดรัมมเบรก... น่าเกลียดตาย นอกจากเรื่องความเท่ห์ ความสวยงามแล้ว เรื่องความปลอดภัยตัวเราเอง ต้องลงทุนหน่อยครับ... รถแรง วิ่งเร็ว ต้องหยุดได้ดังใจด้วย ถ้าเป็นต่างประเทศ ก็จับเอาของ 944t แบบ 4 pot ด้านหน้า 2 pot ด้านหลังแบบมีรูระบายอากาศ มาใส่ได้เลยครับ แต่บ้านเราค่อนข้างหาของยาก และมีราคาแพง... ใช้แค่ดิสของเต่าเราเดิม ๆ ก็เหลือแล้วครับ ไม่ต้องไปวุ่นวายให้ปวดหัว ไหนจะเรื่องแม่ปั๊มเบรกอีก... ส่วนด้านหลังมีของ Aftrermarket แบบพอทเดี่ยวสำหรับเต่ามาขาย มีเบรกมือมาพร้อม ราคา 2 หมื่นต้น ๆ หรือถ้าหาของได้ แนะนำของ 914 แบบ 2 pot มาใช้ก็จะดีไม่น้อยครับ

          เรื่องเบรคนี่ เห็นเพื่อนๆ พี่-น้อง หลายคนเอา Brembo ของ Nissan มาดัดแปลงใส่กันก็หลาย... ด้วยค่าตัวย่อมเยาว์ สบายกระเป๋า ส่วนผลการใช้งานไม่ทราบเหมือนกันฮะ ส่วนตัวไม่เคยเล่น ขออนุญาตข้ามไปนะครับ 

           นอกจากเรื่องล้อ กับเบรคแล้ว อยากให้ปรับปรุงช่วงล่างไปพร้อมกันเลยครับ... โช้คอัพเดิม ๆ ออกแบบมาให้ใช้กับล้อหน้าแคบ น้ำหนักเบา ๆ แต่พอมาเจอล้อใหญ่น้ำหนักมากขึ้น มันจะทำให้ช่วงดีด (Rebound) มากกว่าเดิมครับ ลงทุนนิดหน่อยหาโช้คแต่งแบบที่หนืดกว่าเดิม มาใส่ดีกว่าครับ ที่คุ้นหูบ้านเราก็ Koni, Bilstien, KYB จะเป็นแบบแก๊ส หรือน้ำมันก็ได้ แล้วแต่ความชอบครับ.. นอกจากนี้ เหล็กกันโครงแต่ง ดุ้นใหญ่กว่าของโรงงาน ถ้าหามาใส่ได้ด้วยก็ยิ่งแจ่มเลยฮะ

 

          GL นิยมโหลดทั้งหน้าและหลัง... ยิ่งแป๊กเท่าไร จุดศูนย์ถ่วงรถยิ่งต่ำ ยิ่งเกาะถนนมากขึ้น แต่ในความเป็นจริง เอาแบบพอประมาณก็พอครับ ยิ่งถนนบ้านเราโค-ตะ-ระ เรียบเลย ไม่ต้องเปลี่ยนมาขับ offroad ก็บุญแล้ว

          จริงๆ ของแต่ง หรืออะไหล่ GL มีเยอะมากทางฝั่งยุโรป... แต่ด้วยข้อจำกัดทางด้านภาษา และความแข็งของค่าเงิน เลยไม่แพร่หลายเท่าของแต่งจากฝั่งอเมริกาครับ

          ภายนอกว่าไปเกือบหมดแล้ว เหลือเรื่องเครื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เก็บไว้ตบท้ายแล้วกัน... ตอนหน้าเรามาต่อกันที่ภายในครับ

 

 

  Part1 - Part2 - Part3 - Part4 - Part5